Độ cứng của sắt và thép – sự khác nhau

Độ cứng của sắt và thép – sự khác nhau

Kiểm tra độ cứng của sắt chính là một thí nghiệm chất lượng được sử dụng trong nhà máy đúc thép để đo tính chất của kim loại đúc và sự phù hợp của chúng cho các ứng dụng có khác nhau. Sự phổ biến của nó là do bản chất không phá hủy của những thử nghiệm, và mối quan hệ của nó với các tính chất cơ học có khác. Foundries suy ra ứng suất kéo của vật liệu dựa trên kết quả kiểm tra vào độ cứng.

Kiểm tra độ cứng của sắt thép

Tính chất của sắt thép đúc sẽ thay đổi theo thành phần bên trong chúng, điều kiện xử lý và xử lý nhiệt. Điều quan trọng là phải chứng nhận các loại sản phẩm kim loại đúc phù hợp cho ứng dụng cuối cùng mong muốn. Bốn loại thuộc tính chính rất quan trọng đối với những  người dùng thép đúc:

  • Cường độ chịu lực kéo và nén
  • Khả năng chịu được va chạm
  • Độ cứng
  • Khả  năng chống ăn mòn

Foundries đôi khi sẽ đúc một phiếu giảm giá thử nghiệm cùng với việc đúc kết sản phẩm. Kết quả kiểm tra chất lượng từ phiếu kiểm tra được giả định là đúng với các sản phẩm đúc. Một số xét nghiệm – chẳng hạn như căng thẳng và tác động kéo – phá hủy mẫu thử trong quá trình này. Tuy nhiên, các thử nghiệm sẽ không phá hủy (NDT) không phá hủy mẫu kim loại để thu được kết quả. Ưu điểm của NDT là các thử nghiệm có thể sẽ được thực hiện trên chính sản phẩm kim loại đúc, trái ngược với một mẫu thử.

Tác dụng của kiểm tra độ cứng kim loại:

  • Khả năng xác minh xử lý nhiệt của một phần trong hoạt động xử lý nhiệt cùng với phân tích độ sâu trường hợp
  • Khả năng xác định xem vật liệu có các đặc tính cần thiết cho mục đích là sử dụng của nó hay không
  • Phương pháp thử nghiệm không phá hủy để có hiệu lực đủ điều kiện và phát hành tài liệu hoặc là các thành phần cho các ứng dụng mục tiêu
  • Chi phí thấp nhưng hiệu quả nhanh

Độ cứng của sắt

Sắt thép xây dựng chính là một nguyên tố tự nhiên xuất hiện trong lớp vỏ Trái đất, sắt thì có màu xám bạc bóng. Về cân nặng thì sắt khá nặng hơn so với thép. Về sức mạnh và độ cứng thì thép mạnh hơn đối với sắt.

Độ cứng của thép

Thép là một hợp kim và nó có thể làm từ hai hay nhiều nguyên tố khác nhau. Một trong số đó sẽ là sắt. Hiện nay, con người thường sử dụng thép nhiều hơn sắt chính vì tính chất của thép cụ thể là do chi phí, ăn mòn, tính linh hoạt và độ bền, sức mạnh của thép.

sức mạnh của thép
sức mạnh của thép

Tính chất của sắt

Hiện nay, sắt thường được sử làm dụng dụng cụ nấu ăn, đồ dùng trong thời hiện đại. Mặc dù cả thép và sắt đều được coi là hai nguyên liệu khá là bề vững, nhưng hầu hết trong xây dựng đều hay sử dụng thép thay cho sắt. Vì sắt rất ăn mòn và sẽ bị gỉ sét một cách khá dễ dàng.

Vì sắt rất ăn mòn và sẽ bị gỉ sét một cách khá dễ dàng
Vì sắt rất ăn mòn và sẽ bị gỉ sét một cách khá dễ dàng

Tính chất của thép

Thép mạnh hơn sắt là do vật liệu của thép dày đặc hơn. Thép còn nhẹ hơn sắt, vì vậy có thể dễ dàng uốn cong. Thép cũng không thể tránh khỏi sự ăn mòn và oxi hóa, nhưng thép bền hơn sắt rất nhiều và ít xốp hơn. Thép có thể xử lý nhiệt nhiều do lửa hoặc từ các loại lực cực mạnh khác, tốt hơn sắt khi chịu gió mưa. Hơn nữa, thép được coi là thân thiện với môi trường hơn chính vì quy trình tái chế tốn ít năng lượng hơn so với thép. Mặt khác, sử dụng thép sẽ tiết kiệm chi phí hơn là  sắt.

Sự khác nhau về độ cứng của sắt và thép
Sự khác nhau về độ cứng của sắt và thép

Su khác nhau về độ cứng của sắt và thép

Sắt và thép đang là hai vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng hiện đại, so sánh giữa sắt và thép thông thường thì sẽ không dễ dàng nhận ra được sự khác biệt, nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó chính là về chi phí, độ bền, độ cứng, tính ăn mòn và gỉ sét.

Thép có rất nhiều loại khác nhau và đa dạng, phù hợp đáp ứng được nhu cầu trong ngành sắt thép xây dựng xây dựng hiện đại. Trong thực tế, có khoảng hơn 3500 loại thép khác nhau với mỗi tính chất khác nhau. Nhưng chúng ta có thể phân thép ra 4 loại chính: Thép không gỉ, thép công cụ, thép hợp kim và thép carbon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *