Thi công thạch cao

Hiển thị kết quả duy nhất

Thi công thạch cao trên thị trường hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, thạch cao là vật liệu được sử dụng khá nhiều bởi những đặc tính tuyệt vời của nó:  chống cháy, chống ẩm, cách âm và tiêu âm. Vậy thực sự thì thạch cao là gì? Cách sản xuất và những ưu điểm của thạch cao ra sao?

Thạch cao là gì 

Thạch cao, tiếng anh là gypsum, theo Bách Khoa Encarta Encyclopedia thì khái niệm Thạch cao là một loại chất khoáng rất phổ thông mang tên hóa học là calcium sulfat (CaSO4 2H2 O). Một định nghĩa khác của thạch cao là khoáng vật trầm tích hay phong hóa rất mềm, thành phần bao gồm muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O). Thạch cao có  trong đá vôi (limestone), và được tìm thấy hầu như có mặt ở mọi vùng trên trái đất. Thạch cao thường có màu trắng, vàng-trắng, lục-trắng, đà hoặc không màu,…. Ngoài ra màu thạch cao còn tùy vào tạp chất.

Quá trình sản xuất như sau:

Đem nung đá thạch cao trong lò giống như nung vôi, lúc này chỉ có phản ứng loại bỏ nước kết tinh.  Thạch cao sau khi ra lò sẽ là thạch cao nửa nước, dùng nó nghiền thật nhỏ để tạo bột thạch cao. Trong sản xuất tấm thạch cao, người ta pha bột thạch cao thành một dung dịch dạng sữa, sau đó đổ vào khuôn đúc. Thạch cao sẽ đóng rắn lại, có thể trộn với một số chất phụ gia khác để tạo ra các tính năng phù hợp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

Đặc tính của thạch cao là gì

Thạch cao có nhiều đặc tính cực tốt. Đầu tiên là tính hữu cơ, mềm và dẻo, dù sử dụng trong thời gian dài thì vẫn không bị nứt. Chính vì thế mà tấm thạch cao được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng. Khả năng cách nhiệt và cách âm, chống chất của tấm thạch cao cũng cực kì tốt. Ngoài ra, thạch cao không hấp thu độ nóng và dẫn nhiệt thấp nên có công dụng ngăn cản sức nóng và giảm năng lượng tiêu thụ đáng kể cho máy điều hòa. Tấm thạch cao sau khi hoàn thiện có bề mặt mịn, phẳng, đẹp mắt, dễ dàng ghép nối các tấm lại với nhau. Đặc biệt, Thạc cao an toàn và thân thiện với môi trường.

Thạch cao ứng dụng trong xây dựng công trình

Với những đặc tính nổi bật, không ngạc nhiên khi thạch cao lại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đến vậy. Bây giờ chắc hẳn bạn dã biết thạc cao là gì và ứng dụng của nó rồi phải không?

Tại sao trần thạch cao lại được ưa chuộng hiện nay?

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở tăng cao, trong lĩnh vực xây dựng, khái niệm “trần thạch cao” dần trở nên phổ biến không những với giới chuyên môn, mà người sử dụng cũng dần quen thuộc đối với vật liệu này thay cho các vật liệu truyền thống.

Trần thạch cao được ưu chuộng nhờ những ưu điểm vượt trội hơn các vật liệu khác như khả năng chống nhiệt, cách âm, chống cháy, dễ dàng thi công và có tính thẩm mỹ cao nhờ những mẫu trần đẹp và đa dạng. Về khả năng chống cháy, thạch cao được xem là một nguyên liệu tuyệt vời nhờ vào lõi có chứa gần 21% các thành phần về mặt hóa học hóa, có tác dụng làm chậm lại quá trình truyền nhiệt và sự lan truyền của lửa, rất hiệu quả trong việc chống hỏa hoạn. Ngoài ra, tính năng cách nhiệt của tấm thạch cao còn đóng vai trò chống nóng và giảm lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa vào mùa hè.

Về tính cách âm, đây là một yếu tố quan trọng khi thiết kế một công trình đặc biệt là những công trình có nhiều không gian sinh hoạt cần sự tách biệt như chung cư, văn phòng, v…v… Thạch cao có thể giảm thiểu sự truyền thanh cho âm thanh vào khoảng 32-60dB. Vì vậy, hệ thống tường và trần thạch cao là giải pháp tốt cho hệ thống cách âm của công trình.

Việc lắp đặt hệ thống dễ dàng cũng là lý do khiến trần thạch cao được ưu ái sử dụng. Vì diện tích tấm thạch cao tương đối lớn nên có thể nhanh chóng bao phủ bề mặt hơn so với các vật liệu khác. Ngoài ra, thạch cao là một vật liệu tương đối nhẹ, nên dễ dàng thao tác, thông thường chỉ cần khoảng 2-3 công nhân thi công cho một căn hộ. Vật dụng cần cho lắp đặt cũng tương đối đơn giản, có thể dùng cưa hay dao chuyên dụng để cắt và cố định bằng những loại ốc, vít cùng một số công cụ cầm tay và máy.

Ngoài các ưu điểm về kỹ thuật, trần thạch cao còn có giá trị thẩm mỹ cao với các mẫu mã đa dạng. Bề mặt thạch cao được xem là nhẵn mịn nhất trong tất cả các chất liệu nên dễ dàng cho việc sơn phết, vẽ trang trí hay dùng giấy dán. Thạch cao tuy là vật liệu nhẹ, nhưng sau khi lắp đặt vẫn đảm bảo tính bền vững, có thể an tâm để lắp đặt thêm hệ thống đèn, quạt trần.

Phân biệt các loại trần thạch cao

Có 2 loại trần  là trần nổi và trần chìm. Trần nổi có ưu điểm là dễ tháo lắp, sửa chữa. Trần chìm có ưu điểm về mặt thẩm mĩ, tạo mặt phẳng hoàn thiện (không thấy mí ghép), nên có thể tạo nhiều hoa văn đa dạng, thuận lợi cho việc thiết kế nhiều mẫu trần thạch cao đẹp theo từng nhu cầu sử dụng.

Nhờ các ưu điểm kể trên, trần thạch cao được nhiều nhà thầu ưu tiên sử dụng. Những cơ sở cung cấp vật tư cũng linh động trong việc đưa ra những mẫu trần  đẹp, phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của nhiều đối tượng khách hàng. Có thể nói, trần  là lựa chọn tối ưu nhất trong việc tích hợp trần nhà với các tính năng khác trong sử dụng để mang đến một cuộc sống an toàn và thoải mái.

20/09/2022 5060 lượt xem

Địa chỉ: Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 097 4471717

Giá: 90.000 - 120.000

20/09/2022 552 lượt xem

Địa chỉ: Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 097 4471717

Giá: 90.000 - 120.000

20/09/2022 4358 lượt xem

Địa chỉ: Thành Phố Bình Dương

Điện thoại: 097 4471717

Giá: 90.000 - 120.000

20/09/2022 1413 lượt xem

Địa chỉ: Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0974 47 17 17

Giá: 90.000 - 120.000

30/06/2022 1127 lượt xem

Địa chỉ: Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0974 47 17 17

Giá: 110.000 - 150.000