Ưu và nhược điểm của gạch đất nung

Ưu và nhược điểm của gạch đất nung

Gạch đất nung hay gạch nung là loại  vật liệu xây dựng có từ rất lâu mà ngày nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Gạch đất nung là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều công trình xây dựng. Ngày nay với sự ra đời của nhiều loại gạch mới. Nhưng gạch nung vẫn được sử dụng rất nhiều trong các công trình và vị trí xây dựng đặc thù cần chịu lực cao.

Gạch đất nung là gì?

Quốc Toàn 1

Gạch đất nung có nguyên liệu chính là đất sét và một số phụ gia khác. Hỗn hợp được nhào với nước, đóng khuôn, hong khô và nung với nhiệt độ cao trong nhiều giờ liền. Lò nung gạch sử dụng một lượng lớn các nguyên liệu tự nhiên như củi, than,… để giữ nhiệt. Sau khi gạch nung đủ thời gian chuyển sang màu đỏ nâu. Có độ rắn chắc và chịu cường độ rất lớn.

Gạch nung với công nghệ hiện đại mới nhất hiện nay đã giảm bớt được nguồn khí thải ô nhiễm thải ra môi trường. Gạch có kích thước chuẩn và độ đều màu cao. Đáp ứng được đòi hỏi năng cao của người dùng.

Gạch đất nung được đóng thành khối rắn chắc và nặng.Có kích thước và hình dạng phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Gạch nung chủ yếu dùng trong xây dựng thô. Dùng để xây dựng khung của ngôi nhà, các bức tường bao quanh, vách ngăn, bể nước,…

>> Xem thêm giá cát đá xây dựng tại TPHCM

Gạch đất nung trong xây dựng

nha co mat tien gach nung 10 beuw

Gạch đất nung hiện nay vẫn là vật liệu được lựa chọn hàng đầu trong xây dựng. Chiếm tới 70% các công trình hiện nay, 30% còn lại là gạch không nung. 

Gạch đất nung đã được sử dụng như một vật liệu xây dựng từ rất lâu đời. Có thông tin rằng gạch đất nung có nguồn gốc từ Iran. Những công trình được cho là lần đầu tiên sử dụng gạch đất nung ngày nay vẫn còn tồn tại. Điều đó cho thấy, khả năng chịu lực và độ bền chắc tuyệt đối mà loại vật liệu này mang lại cho công trình. 

Dù có nhiều loại gạch mới xuất hiện trên thị trường. NHưng với vẻ đẹp cổ kính và tính năng bền vững mà gạch đất nung vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người cho công trình của mình.

Hiệp Hà công ty vật liệu xây dựng phân phối sỉ và lẻ tất cả các loại vật liệu xây dựng cho toàn khu vực TPHCM. Gạch block, gạch nung, cát xây dựng, xi măng, sắt thép, đá xây dựng,… là những loại vật liệu cần lựa chọn kỹ lưỡng tại những địa chỉ uy tín. Nếu bạn có ý định xây dựng và chưa biết chọn nguồn cung cấp nguyên liệu ở đâu thì HIệp Hà chính là một gợi ý tuyệt vời. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để có chính xác giá vật liệu bạn quan tâm.

Ưu điểm của gạch đất nung

gachthe 1584695546

Từ gạch đất nung có thể sản xuất ra nhiều loại gạch có kích thướng hình dạng khác nhau như gạch đặc, gạch lỗ, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ,… Mỗi loại gạch lại mang những ưu điểm khác nhau riêng.

Gạch đặc: Gạch đặc có màu đỏ thẫm hoặc đỏ đồng. Có kết cấu đặc chắc chắn, nặng, có khả năng thấm nước tốt hơn so với các loại gạch rỗng. Gạch nung thường được sử dụng trong các hạng mục cần độ chịu lực cao  và khả năng chống nước tốt như chân tường chân móng, tường bao. Gạch đặc có 3 loại chất lượng giảm dần theo từng loại như A1, A2, B.

Gạch hai lỗ: cũng là một loại gạch nung nên chúng có màu đỏ thẫm hoặc màu hồng. Gạch có hai lỗ tuyên tâm. Do kết cấu như thế nên gạch được sử dụng ở những vị trí không chịu nhiều lực và độ chống thấm

Gạch rỗng 6 lỗ: Là loại gạch nung có 6 lỗ ở giữa. Chính vì vậy nên gạch chịu lực rất kém, chống thấm cũng không cao. Thường được sử dụng để xây các tòa nhà cao tầng ở vị trí trên cao. Giúp giảm áp lực lên phần móng của tòa nhà.

Gạch 4 lỗ là loại gạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Gạch có kích thước 80x80x18cm. ĐƯợc sử dụng để xây các bức tường dày 10cm.

Nhược điểm của gạch đất nung

Do kết cấu của gạch là một khối đất đặc kết, nên khả năng cách âm và cách nhiệt rất kém. gạch không có khả năng hấp thụ âm, hấp thụ nhiệt Và cũng không có khả năng tiêu âm.

Quá trình sản xuất gạch phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Gạch sử dụng một lượng lớn nhiên liệu đốt tự nhiên như than củi than đá. Làm giảm nguồn nguyên liệu tự nhiên. Có thể là nguyên nhân dẫn đến nạn chặt phá rừng không có tổ chức. Hơn nữa, trong quá trình nung gạch, thải ra môi trường rất nhiều khí thải độc hại và bụi bẩn. Đó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh hô hấp và ung thư ở con người

Nguyên liệu chính của gạch không nung chính là đất sét. Khai thác nguồn nguyên liệu này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích đất trồng tự nhiên. 

Gạch đất nung có khả chống thấm kém. Nên nếu sử dụng ở không gian nhà tắm, tường sẽ dễ bị thấm nước gây hiện tượng ẩm mốc. Chính vì vậy, khi xây tường nhà tắm bằng gạch nung phải có lớp chống thấm hoặc gạch lát tường chống thấm.

Gạch đất nung còn tồn tại nhiều nhược điểm chính vì vậy hiện nay có nhiều loại gạch không nung và gạch ốp lát chống thấm mới ra đời đã cải thiện được phần nào những nhược điểm của gạch đất nung. Sản phẩm gạch không nung không nung khi sản xuất nên an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Không dùng đến than tự nhiên nên hạn chế được việc chặt phá rừng.

Hỏi và đáp:

Gạch đất nung xây dựng có đắt không?

Gạch đất nung xây dựng có khá nhiều loại và mỗi loại gạch có giá thành khác nhau. Nhưng nhìn chung gạch xây dựng phần thô có giá tương đối rẻ và phù hợp với nhu cầu xây dựng của nhiều gia đình

Xây nhà tắm nên dùng gạch nung hay gạch không nung?

Xây dựng phần nhà tắm bạn nên sử dụng gạch không nung. Vì khả năng chống nước của loại gạch này cao hơn với gạch nung.

Có nên dùng gạch lỗ để xây tường chân móng và tường bao không?

Gạch lỗ có khả năng chịu lực và chống nước thấp hơn gạch đặc. Cho nên phần chân móng và tường bao bạn nên dùng gạch đặc để xây dựng. Giúp tường có khả năng chịu lực tốt hơn và chống thấm tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *