Những điều không nên chia sẻ trên Facebook để giữ an toàn

Những điều không nên chia sẻ trên Facebook để giữ an toàn

Chia sẻ thông tin cá nhân của bản thân với người lạ là một việc nguy hiểm. Trong thời đại số hóa như hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng biết được về thông tin của một người chỉ từ những trang cá nhân của họ trên các mạng xã hội, đấy là còn chưa kể đến việc thông tin của người dùng bị các công ty khai thác. Có thể nói ngắn gọn rằng, quyền riêng tư của con người đang ngày càng bị xâm phạm một cách trắng trợn, nếu chúng ta không biết cách tự bảo vệ mình thì không ai có thể làm giúp điều đó. Vì thế, trước khi post bất kỳ điều gì lên trên mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng bạn không đăng những nội dung được liệt kê dưới đây.

Các thông tin về địa chỉ nhà và số điện thoại.

unnamed 3

Facebook, Twitter, Instagram, MySpace, LinkedIn, Friendster, Urban Chat và Black Planet chỉ là một vài trang web trong số 100 địa chỉ Web kết nối mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, cũng như ở ngoài đời thường, có một số thông tin bạn không nên đem chia sẻ trên các mạng xã hội. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Pew Research cho thấy 40% người dùng cho phép mọi người được truy cập thoải mái profile của mình (để profile ở chế độ công khai), 60% người dùng hạn chế truy cập đối với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp.

Điều này liên quan về vấn đề an ninh. Nếu bạn chia sẻ địa chỉ nhà và số điện thoại lên trên mạng xã hội, có nghĩa là bạn đã mở ra một cơ hội cho những kẻ xấu. Mỗi khi đăng tải rằng bạn đang đi du lịch, thì mọi người đều có thể hiểu rằng nhà bạn đang trống không, không có ai ở nhà. Identity theft (những kẻ hay ăn cắp dữ kiện cá nhân) có thể viếng thăm hòm thư của bạn và có thể mở thẻ tín dụng bằng tên của bạn. Kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà bạn để lấy đi bất kì món đồ gì quý giá. Thậm chí, nếu bạn chỉ cần đăng số điện thoại của bản thân cũng có thể giúp những kẻ am hiểu Internet có thể truy cập địa chỉ của bạn. Tìm kiếm ở một số các dịch vụ cũng có thể giúp ai đó biết được địa chỉ của bạn nếu họ có số điện thoại.

Chúng ta không chỉ khai toàn bộ địa chỉ của mình lên trên Facebook. Việc “Đăng nhập” vào một số website trên mạng và đăng các bức ảnh gắn địa danh có thể tiết lộ địa chỉ của mình một cách vô tư. Ví dụ, bạn gắn địa danh của riêng mình lên các bức ảnh đăng trên Instagram. Khi thực hiện điều đó, vị trí hiện tại của bạn đã bị tiết lộ. Và khi điều đó lặp lại khá nhiều lần, những kẻ chuyên rình mò sẽ đoán được đây chính là nơi bạn sinh sống hoặc làm việc.

Các hình ảnh, tên tuổi liên quan đến con trẻ.

Mạng xã hội là nơi dành cho mọi người có thể chia sẻ các bức ảnh vui vẻ về cá nhân hay gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trong số 40% người dùng không giới hạn truy cập trang thông tin của mình, mọi người đều có thể xem được những bức ảnh mà bạn đã chia sẻ. Đây là một sự thật buồn, bởi có rất nhiều kẻ xấu đang sử dụng Internet để săn lùng con mồi. Nếu bạn đăng tải các bức ảnh về gia đình mình lên các trang mạng xã hội cùng với những nội dung thông tin như “chồng tôi sẽ đi vắng vào tuần này” hay “Johnny đã đủ lớn để có thể ở nhà một mình”, con bạn sẽ bị nguy hiểm bất cứ lúc nào. Trước khi mọi việc xảy ra, sẽ không ai từng nghĩ rằng việc này hay việc kia có thể xảy ra với mình. Vì vậy, “an toàn là trên hết” là hãy có  một thói quen tốt mỗi khi sử dụng các trang mạng xã hội. Cũng giống như các vấn đề cá nhân khác, bạn hãy chỉ nên gửi ảnh gia đình cho những người bạn thân cận hoặc các đồng nghiệp thân, người mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ không chia sẻ nó với bất kì  ai.

unnamed 2

Nếu là trẻ thuộc một gia đình khác, bạn phải được cha mẹ chúng đồng ý trước khi đăng bất kỳ một điều gì. Thậm chí khi chúng là con mình, bạn cũng phải lưu ý không nên đăng tải những hình ảnh nhạy cảm, bao gồm cả địa chỉ trường học của chúng, hay tên khai sinh thậm chí là năm sinh. Nhằm tránh những điều không nên chia sẻ trên Facebook để giữ an toàn cho trẻ.

unnamed 4

Các thông tin về thẻ tín dụng, tài sản.

Không có nhiều người đăng tải hình ảnh thẻ tín dụng của mình lên mạng xã hội (hy vọng trong số ít đó không có bạn trong số đó). Tuy nhiên, đôi lúc có thể bạn đã vô tình tiết lộ những thông tin liên quan trong những hội thoại trên Facebook hoặc Twitter, như: tên ngân hàng và mức thu nhập cá nhân của bạn. Thậm chí chỉ cần thông tin về ngày sinh, nơi sinh của bạn cũng đã giúp những kẻ tội phạm có thể truy nhập vào hệ thống tài chính của bạn.

cac loai the tin dung

Ngoài ra, việc đăng các hình ảnh khoe tiền, nhà, điện thoại xịn, túi xách hàng hiệu… lên mạng xã hội thực tế là một hành động cũng mang lại khá nhiều rắc rồi và nguy hiểm. Những thứ bạn khoe có thể khiến một số kẻ xấu nảy sinh mưu đồ hoặc đơn giản là khiến bạn trở thành nơi hỏi mượn tiền của một ai đó. Ngoài ra, hành động này cũng khiến nhiều người xoi mói nói rằng bạn đang khoe khoang quá.

Các thông tin về kỳ nghỉ, các kế hoạch tiệc tùng. 

c1fa2d08 bc92 11ea b64b 070a892763dbimagehires032211 15937390010081031744641

Chia sẻ về các kế hoạch xã hội đối với mọi người không phải là một ý kiến hay. Trừ phi bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc và có ý định mời tất cả mọi người đến tham dự, điều này sẽ khiến cho người quen của bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Có một số vấn đề nên được bảo mật trong trường hơp này. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trai cũ của bạn phát ghen khi biết rằng bạn sẽ gặp mặt một người mới trong buổi tiệc. Điều gì có thể ngăn cản được anh ta tránh khỏi sự buồn bã, tức tối, thậm chí có thể gây đánh nhau? Ít khả năng có thể ngăn cản được điều này xảy ra. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc đi cắm trại với bạn bè của mình, hãy gửi tin nhắn tới từng cá nhân một. Hãy nhớ rằng, khi muốn gây sự ủng hộ với một số ý tưởng đi chơi hoặc dã ngoại lên trên mạng xã hội, sẽ có rất nhiều người có thể truy cập và đọc nó.

Bien

Ngoài ra, công khai thời gian bạn sẽ vắng nhà trong khoảng thời gian đó lên mạng xã hội đồng nghĩa với việc mời trộm đến thăm. Điều này không phải ngăn cản bạn đăng ảnh trên hành trình của chuyến đi nhưng hãy hạn chế và nên gửi trong nhóm bạn bè thân thiết đáng tin cậy hoặc chia sẻ sau khi bạn đã kết thúc chuyến đi và trở về nhà.

Một lưu ý quan trọng không bao giờ đăng toàn bộ lịch trình. (Ví dụ: Tôi sẽ ở Madrit ngày 10 – 17/10; sau đó sẽ ở Berlin từ 17-25/10; và Rome từ 25-31/10. Lên chuyến bay và về nhà. Có bạn nào ở đó để cafe không?)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *