Nhận biết gạch không nung tốt

Nhận biết gạch không nung tốt

Nhận biết gạch không nung tốt. Theo như chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ, gạch không nung gồm có 3 nhóm chính là gạch bê tông nhẹ, gạch xi măng cốt liệu và gạch khác…nhưng chỉ có 2 nhóm là gạch bê tông nhẹ và gạch xi măng cốt liệu được mọi người nhắc đến nhiều nhất. Trong đó gạch không nung xi măng cốt liệu vẫn chiếm thị phần lớn nhất.

2 nhóm gạch không nung chính

Nhóm gạch bê tông nhẹ thường có xuất xứ từ các quốc gia có điều kiện khí hậu khô, khi được phát triển ở tại Việt Nam- quốc gia có điều kiện thổ nhưỡng nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao thế nên chưa thật phù hợp.

Theo như các chuyên gia, gạch không nung bê tông nhẹ ở trong điều kiện phòng thí nghiệm đã hút ẩm tới 30%, khi đưa ra điều kiện tự nhiên tỷ lệ hút ẩm cao hơn rất rất nhiều. Mặt khác, vì gạch nhẹ nên mác của sản phẩm không được cao, khả năng chịu lực yếu, ứng dụng vào thi công xây tường ngăn nhà gặp khó khăn khi treo vật nặng.

Do vậy, việc triển khai trên thị trường của sản phẩm này đã gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế,  một vài doanh nghiệp sản xuất ở phía Nam đã có kết quả hoạt động kinh doanh khả quan nhờ vệc xuất khẩu sản phẩm, chỉ có tỷ lệ nhỏ là phục vụ thị trường ở trong nước. Khu vực phía Bắc có 8-10 doanh nghiệp hoạt động nhưng không được hiệu quả.

Nhóm gạch không nung xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch block với cốt liệu chính là đá mạt, xi măng, tro bay (hoặc xỉ ron từ nhà máy nhiệt điện)…có cường độ chịu lực rất cao, được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình hiện nay: trường học, bệnh viện, nhà xưởng, nhà ở cao tầng, trụ sở làm việc….

>> Xem Thêm: Bảng giá cát xây dựng hôm nay <<

Gạch xi măng cốt liệu chiếm thế thượng phong ở các chung cư

Theo TS. Võ Quang Diệm, chuyên gia Dự án Tăng cường sản xuất và tiêu thụ gạch không nung ở Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng- Bộ Xây dựng, gạch không nung xi măng cốt liệu đang chiếm thị phần cao nhất trong số các loại gạch không nung thị trường đang sử dụng.

Năm 2016, theo như thống kê sơ bộ của Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, sản xuất gạch trong nước đạt khoảng 26 tỷ viên, gạch không nung chiếm 25-28% thì gạch xi măng cốt liệu vẫn chiếm đa số, hiện diện nhiều nhất ở các tòa nhà cao ốc.

Nói về cốt liệu

Nói về gạch xi măng cốt liệu, ông Lê Hoài An – Giám đốc công ty CP gạch Khang Minh cho biết: “Gạch xi măng cốt liệu có cốt liệu tương như tự bê tông mác thấp nên sản phẩm dễ cứng, chắc. Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, quy mô sản xuất của các nhà máy nhỏ, máy móc thiết bị thô sơ, lực ép nhỏ và sản phẩm không đặc chắc, tồn tại nhược điểm chính là không có khả năng chống xuyên nước – chống thấm.

Chúng tôi chính là đơn vị đầu tiên ứng dụng tính năng chống thấm cho sản phẩm bằng việc phối trộn thêm tro bay vào cốt liệu sản phẩm. Từ thành công trong thực tiễn ứng dụng trên, chỉ tiêu chống xuyên nước – chống thấm đã được tiêu chuẩn hoá trong tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm (TCVN 6477-2016), trở thành tiêu chuẩn bắt buộc”.

Cách nhận biết gạch không nung xi măng cốt liệu đạt tiêu chuẩn

Ông Bùi Công Hưng, cán bộ dự án Công ty CP Gạch Khang Minh cho biết rằng : “Gạch không nung được làm từ mạt đá, xi măng đơn thuần. Sau khi sản xuất, sản phẩm vẫn có mao quản, khe rỗng bên trong cốt liệu nên vẫn xuyên nước.

Gạch không nung 3 thành vách cứng vững, được dùng phổ biến

Nếu viên gạch được phối trộn với tro bay thì sẽ giúp điền đầy vào khe rỗng, làm cho khả năng thẩm thấu nước chậm hơn, tăng khả năng chống thấm cho sản phẩm.

Để nhận biết sản phẩm có được khả năng chống thấm tốt, người tiêu dùng có thể thực nghiệm thí nghiệm nhỏ bằng cách, đổ nước lên bề mặt viên gạch, viên gạch nào thấm hút nước nhanh là không tốt, viên gạch nào thấm hút nước chậm, nước vẫn còn lênh láng trên bề mặt thì chính viên gạch đó có khả năng chống xuyên nước – chống thấm tốt”.

>> Xem Thêm: Bảng giá đá xây dựng hôm nay <<

Các nhà thầu nói gì về độ bền vững của gạch không nung

Nói về độ cứng chắc của viên gạch, theo ông Nguyễn Đức Khương, GĐ Công ty Xây dựng HUD 101, gạch đỏ được nung bằng lò tuynel, gạch đỏ lỗ có mác 50, gạch đỏ đặc có mác 75, gạch không nung xi măng cốt liệu thì có mác cao hơn hẳn.

Gạch không nung xi măng cốt liệu loại lỗ thì có mác 75, loại đặc mác 100. ở nhiều công trình, gạch không nung xi măng cốt liệu còn có mác lên đến 250, 300, 400 thế nên treo đồ còn tốt hơn bức tường xây bằng gạch đỏ. Nhiều công trình do công ty ông thi công cũng đã được xây bằng loại gạch này.

Để chọn được viên gạch không nung cứng, chắc, theo ông Bùi Công Hưng, ngoài tiêu chí mác gạch, gạch không nung có từ 3 thành vách trở lên giúp khoan hay đóng đinh vào tường chắc chắn, đảm bảo độ bám vít nở.

Gia chủ không cần phải lo lắng khi treo vật nặng như điều hòa, tủ bếp, kệ tivi. Với các chỉ tiêu khác như chống nóng, chống ồn và vì sản phẩm gạch không nung có lỗ rỗng bên trong, sóng âm thanh hoặc  nhiệt độ xuyên qua bức tường có nhiều lỗ rỗng, phải đi qua môi trường cốt liệu viên gạch ,môi  trường không khí nằm giữa những khe rỗng giúp cho sóng âm thanh, bức xạ nhiệt độ giảm đi, do vậy cách âm, cách nhiệt tốt hơn gạch đỏ.

Ít biến động giá

Theo chân ông Hưng đi tới các công trình như D’.Palais de Louis, D’Capitale Trần Duy Hưng chúng tôi được biết, gạch xi măng cốt liệu có được khả năng ổn định về giá trong cả 1 chu trình hoặc cả năm do hoàn toàn chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào.

Gạch đất sét nung 1 năm có những chu kỳ giao động giá lớn. Lý do là các lò gạch khan hiếm nguồn nguyên liệu đất sét, đất phù sa, mưa kéo dài nên sản xuất khó khăn.

Đã có giai đoạn khủng hoảng thiếu vật liệu xây dựng, những năm 2007-2008 có thời điểm 1 viên gạch đất sét nung giá lên tới 1.700-1.800 đồng/viên, cao gần 200%. Hầu hết các nhà thầu, chủ đầu tư các công trình lớn đều cho rằng, gạch không nung xi măng cốt liệu thì ít biến động giá hơn, nếu so sánh trực diện thì sử dụng gạch không nung đang ổn định và tốt hơn rất nhiều so với gạch nung.

Sử dụng gạch không nung không làm thay đổi thói quen hay tập quán thi công của người thợ

Nhiều người e ngại rằng gạch không nung phải sử dụng vữa trát chuyên dụng, nhưng gạch không nung xi măng cốt liệu vẫn đươcj

j sử dụng vữa xây, trát thông thường, tương tự vữa xây, trát của gạch đỏ, kỹ thuật xây dựng không thay đổi. Gạch xi măng cốt liệu sản xuất bằng khuôn, đa dạng kích thước to nhỏ khác nhau, viên gạch đồng đều nên có thể giảm thao tác của nhân công, giảm  mạch vữa ngang, dọc trên một khối tường xây, tiết kiệm cho nhà thầu chi phí xây dựng. Sử dụng gạch không nung không thể làm thay đổi thói quen hay tập quán thi công của người thợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *