Cách vệ sinh sàn gỗ đúng nhất

Cách vệ sinh sàn gỗ đúng nhất

Ai cũng biết rằng Cần vệ sinh sàn gỗ thường xuyên, định kỳ. Tuy nhiên, Cách lau sàn gỗ đúng thì không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết để có cách vệ sinh SG tự nhiên, vệ sinh SG công nghiệp chuẩn và biết thêm được một số mẹo xử lý vết bẩn trên mặt sàn, giúp sàn nhà chúng ta luôn bóng đẹp như mới.

Việc vệ sinh sàn gỗ định kì rất cần thiết để đảm báo sàn nhà luôn bóng đẹp. Để có cách vệ sinh sàn gỗ chuẩn, bạn cần xác định được loại SG mà nhà mình đang sử dụng.

Phân loại sàn gỗ

Hiện nay, sàn gỗ được phân thành 2 loại chính là: SG tự nhiên và SG công nghiệp.
+ Sàn gỗ tự nhiên: có vân bóng đẹp, đi lên có độ ấm, cảm giác thật chân, có độ bền cao và mùi hương tương đối dễ chịu. Tuy nhiên, so với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống xước thấp hơn, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường ngoài như nhiệt độ, độ ẩm không khí.
Sàn gỗ tự nhiên
+ Sàn gỗ công nghiệp: Gỗ công nghiệp sản xuất từ gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao. Nhờ vậy, sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt, cong vênh, đảm bảo độ bóng và sự đồng đều sản phẩm. Bên cạnh đó, gỗ công nghiệp có độ bóng cao, vân đẹp, đa dạng màu sắc. Một số loại sàn gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến: SG Veneer, SG PB (Particle board), Ván gỗ dăm, SG MFC (Melamine Faced Chipboard), Gỗ MDF (Medium Density fiberboard), Gỗ ép, Gỗ HDF (High Density fiberboard), Gỗ PW (Plywood), Gỗ ván ép, gỗ dán.

Lau sàn nhà gỗ – Những yêu cầu chung, cơ bản

san go cong nghiep lam hoang

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản nhất cần tuân thủ khi lau sàn nhà gỗ.
– Nước chính là kẻ thù số một của sàn gỗ. Nếu nước bị tràn ra sàn, ngay lập tức lau khô bằng khăn lông nhẹ, làm khô cẩn thận.
– Chỉ lau nhà bằng khăn ẩm và đã được vắt kiệt nước.
– Nên sử dụng cây lau nhà với đầu lau được làm từ sợi Microfiber. Loại sợi này chỉ giúp giữ bụi, nước nhanh và sâu (Sợi microfiber tốt hơn sợi cotton).
– Nên thường xuyên hút bụi để tránh bui bẩn bám vào gỗ, giúp quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng hợn.
– Không loại bỏ vết bẩn bám sàn nhà bằng những vật sắc nhọn vì nó có nguy cơ làm xước sàn nhà.

Cách lau sàn gỗ

cách lau sàn gỗ

Cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Nếu muốn làm sạch SG công nghiệp, bạn chỉ cần hút bụi bằng đầu hút chổi mềm. Trong trường hợp có các vết bẩn cứng đầu, pha loãng dung dịch lau sàn rồi nhúng giẻ sạch hoặc cây lau nhà vào chậu, vắt kiệt nước và lau sàn nhà. Dùng giẻ khô lau lại ngay sau khi lau ướt.

Cách vệ sinh Sàn gỗ tự nhiên

Cần thường xuyên vệ sinh sàn bằng máy hút bụi
Dùng giẻ mềm, ẩm, ráo nước để lau sạch bụi trên bề mặt sàn.
cách lau sàn gỗ

Lau sàn gỗ có lớp phủ bảo vệ

B1: Pha dung dịch gồm nước và một nước lau dành cho SG. (Tuyệt đối không dùng các sản phẩm có chứa chất tẩy hoặc dùng nước xịt không chuyên dụng vì nó có thể để lại vết bẩn trên mặt gỗ. Luôn luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để chắc chắn rằng sản phẩm đang dùng là an toàn cho bề mặt sàn)
B2: NÊn lau sàn với dung dịch này theo chiều vân gỗ. Đối với những vết bẩn cứng đầu, dùng khăn mềm thấm dung dịch lau sàn và tập trung lau ở phần có vết bẩn.
B3: Nên lau lại toàn bộ sàn lần nữa bằng nước. Chú ý để không lưu lại nước thừa hay dd lau sàn trên bề mặt.
B4: Lau lại sàn bằng khăn khô

Cách lau sàn gỗ không có lớp phủ bảo vệ

– Không sử dụng dung dịch lau sàn cho mặt SG này. Chỉ nên lau  nhà bằng nước sạch và lau với càng ít nước càng tốt (Giữ cây lau sàn nhà ẩm và vắt kiệt nước trước khi lau)
– Đối với những vết bẩn cần xử lý riêng, bạn có thể xịt dung dịch lau sàn trung tính lên vết bẩn trước khi lau.
– Nếu dùng rất ít nước, bạn không cần thiết phải lau khô lại mặt sàn. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn có thể sử dụng khăn mềm để lau khô lại sàn theo chiều vân gỗ.

Tổng hợp mẹo xử lý các vết bẩn trên sàn nhà gỗ

+ Tẩy vết cà phê, rượu, nước trái cây, hoặc mực in: Dùng một khăn nhúng vào giấm và lau lên vết bẩn. Lau ngay khi vừa xuất hiện vết bẩn.
+ Tẩy vết máu: Dùng dung dịch amoniac pha cùng nước lạnh.
+ Vết chì màu: Bôi kem đánh răng vào vết bẩn, lau lại bằng một miếng vải khô.
+ Vết son môi: Pha nước rửa chén với nước ấm. Dùng giẻ nhúng dung dịch đó để chà sạch.
+ Vết nước tiểu của bé hoặc thú cưng: Cần ngay lập tức thấm khô vết nước. Lau lại vết bẩn bằng khăn ẩm thấm nước rửa chén pha loãng rồi lau lại bằng nước sạch.
+ Nước hoa quả, sữa, kem, bia, rượu, cà phê, trà, nước hoa quả cùng với các thức uống khác: Sử dụng nước lau sàn thông thường để làm sạch.
+ Xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết bẩn bị gây ra bởi vết mài của giày dép: dùng rượu trắng để làm sạch.
+ Mực, keo khô, máu: dùng cồn pha methylate hoặc với nước lạnh để lau.
+ Với những vị trí sàn sát nhà WC, bạn phải thật cẩn thận. Luôn để 1 khăn lau khô ở cửa ra vào và  một khăn lau ở trong nhà WC để đảm bảo nước không bị vương trên bề mặt sàn.
+ Nếu SG bám quá nhiều bụi bẩn hay vết dính, bạn nên sử dụng một miếng chùi xoong ( được làm bằng sợi thép mịn chất lượng tốt) cùng một chút cồn để chà xát mặt sàn. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn chà  bằng giấy nhám, sau đó đánh bóng lại bề mặt chỗ có vết chà. (Sử dụng sáp đánh bóng và  các sản phẩm chuyên dụng)
+ Nếu có hóa chất đổ tràn trên SG cứng, cần ngay lập tức làm sạch sàn, vì để lâu, nó sẽ lan ra và thấm sâu vào đén các thớ gỗ. Nếu muốn lấy lại vẻ đẹp ban đầu thì bạn chỉ còn cách thay những mảnh gỗ bị ố bẩn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *