Cá kiếm ở vùng biển Hoàng Sa loại to nhất được ghi nhận là nặng khoảng gần 300kg. Con cá to nhất được ghi nhận tại vùng biển Chile nặng 536kg.
Ở vùng biển Đông, cá kiếm to và nặng nhất hiện nay thường được đánh bắt ở bãi ngầm tại Macclesfield, là vùng có rạng san hô phong phú, bên cạnh đó có rất nhiều máng biển sâu vài ngàn mét ở giữa Biển Đông.
Sơ bộ về cá kiếm hiện nay trên biển
Cá mũi kiếm, đôi khi còn được gọi là cá đao (danh pháp khoa học: Xiphias gladius) là một loài cá ăn thịt loại lớn, có tập tính di cư với mỏ dài và phẳng, ngược lại với mỏ tròn và trơn nhẵn của những loài cá maclin.
Nó hiện là một loại cá thể thao khá phổ biến, cho dù hơi khó bắt ngay nay. Cá kiếm có thân hình to tròn và thuôn dài, khi trưởng thành thì mất hết toàn bộ răng và vảy.
Kích thước tối đa hiện là 4,3 m (14 ft) và 536 kg (1.182 pao). Đây là kỷ lục câu cá bằng mọi dụng cụ của Hiệp hội câu cá quốc tế (IGFA) đối với con cá kiếm bắt được ở ngoài khơi Chile năm 1953.
Cá kiếm hiện là loài duy nhất còn tồn tại của chi Xiphias cũng như của họ Xiphiidae. Họ Xiphiidae theo truyền thống xếp trong bộ Cá vược (Perciformes) nhưng gần đây được cho là xếp trong bộ Cá cờ (Istiophoriformes) của nhóm loại Carangimorphariae (= Carangimorpha/Carangaria).
Tên gọi khoa học của loài cá kiếm (gladius– nghĩa là đấu sĩ) là do nó có chiếc mỏ nhọn, trông tựa như một thanh kiếm mà nó đang sử dụng như một loại vũ khí để xiên qua con mồi cũng như để bảo vệ nó khỏi một số ít các kẻ thù tự nhiên khác trong đại dương.
Tổng quan về cá kiếm biển hiện nay sẽ được chia sẻ qua clip của Tuấn Lê Tivi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loài cá này
Các loại cá kiếm khác hiện nay
Cá cờ kiếm: Loại cá này thường được xem là cá giống thịt nhất trong số các loài cá. Thịt cá này có hàm lượng mỡ cao, cơ thịt dày như thịt, và vị ngọt nhẹ thanh. Hương vị của nó rất mạnh cho phép sử dụng nhiều loại gia vị khác có trong chế biến. Chúng thích hợp để kho với dầu ô liu, nướng, chiên và nướng bằng lò, hoặc làm xông khói.
Cá cờ Ấn Độ: Loài cá cờ Ấn Độ này có hàm lượng chất béo rất cao, hàm lượng nước thấp, cơ thịt trung bình đến vừa chắc. Cá cờ lớn hay nhỏ cũng đều ăn ngon, mặc dù hàm lượng thủy ngân hơi cao trong thịt làm giảm đi khả năng marketing thương mại cho chúng.
Cá kiếm là thực phẩm có ít chất béo, chứa nhiều hàm lượng Omega-3, giàu dưỡng chất và vitamin cùng khoáng chất DHA tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn cá kiếm thưởng xuyên giảm nguy cơ về đột quỵ, điều hòa huyết áp, sức đề kháng tốt và làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu, giảm hội chứng mất trí nhớ ở người già… Và còn là thực phẩm giảm cân rất hiệu quả.
Cá kiếm là thực phẩm có ít chất béo, chứa nhiều hàm lượng Omega-3, giàu dưỡng chất và vitamin cùng khoáng chất DHA tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn cá kiếm thưởng xuyên giảm nguy cơ về đột quỵ, điều hòa huyết áp, sức đề kháng tốt và làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu, giảm hội chứng mất trí nhớ ở người già… Và còn là thực phẩm giảm cân rất hiệu quả.
Cá kiếm là thực phẩm có chất lượng cao, chứa nhiều dưỡng chất. Thịt trắng phau, không tanh, khi ăn có vị ngọt, dai giống như thịt gà rất ngon. Có thể chế biến rất nhiều món ăn như: Nướng, chiên, sốt cà chua, đặc biệt là canh chua cá Cờ, chà bông cho bé..
Thông tin về dinh dưỡng ( cho 100 gam thịt cá kiếm )
- Caloriy : 122
- Protein : 19.4 g
- Cholesterol : 180 mg
- Sodium : 102 g
- Chất béo : 7.7 g
- Chất béo bão hòa : 33% chất béo
- Omega-3, EPA : 371 mg
- Omega-3, DHA : 541 mg
- Omega-6, AA : 423 mg
Các món ăn từ cá kiếm hiện nay
Cá kiếm hiện nay là một loài cá có mặt phổ biến trong ẩm thực. Do nó là một loài cá lớn, nên thịt của nó được bán dưới dạng các miếng thịt to, thường dùng để nướng trực tiếp.
Nguyên liệu làm Cá cờ kiếm nướng xiên que
- 2 củ hành tây, cắt làm tư
- 2 quả ớt tây màu đỏ & xanh cắt làm tư và bỏ hạt
- 20 miếng cá Cờ Kiếm cắt khối (650 – 750gr)
- 75ml dầu oliu
- Tỏi nghiền nát
- Nhúm lớn của rau kinh giới (Oregano) khô
- Muối & hạt tiêu đen
- Chanh cắt lát để trang trí
- Xiên kim loại dài
Cách thực hiện như sau
Làm nướt sốt: Trộn dầu Oliu, tỏi, rau Oregano, muối và hạt tiêu trong một bát nhỏ cùng đánh đều
Tách hành tây thành từng miếng với 2 hoặc 3,4 lớp.
Cắt ớt kích thước tương tự giống như hành tây.
Xiên 5-6 miếng cá kiếm trên từng xiên kim loại xen kẽ với át hành tây & ớt tây với các màu sắc khác nhau.
Bỏ vào đĩa & phết các hỗn hợp nước sốt lên tất cả các mặt của cá & rau quả.
Để khoảng hơn 1 giờ ở những nơi mát mẻ cho thấm đều gia vị.
Nướng trên khay nướng, cho lửa mức vừa phải để cá khỏi bị cháy đen.
Nướng trong khoảng tầm 10 phút, chuyển sang tất cả các mặt bên cho đến khi cá được chín, hành tây & ớt được nấu chín kĩ.
Thỉnh thoảng phết thêm nước sốt lên cá để tăng cường thêm hương vị.
Cá cờ kiếm nướng 3 nắng
Nguyên liệu:
500gr cá kiếm Vua biển
1 muỗng canh dầu ôliu nguyên chất
1 muỗng canh và hẹ băm nhỏ
0.50 muỗng cà phê muối biển thô
0.50 muỗng cà phê hạt tiêu vừa mới nghiền
10gr lá húng quế băm nhỏ
1 quả cam vàng
Cách thực hiện như sau
Cá kiếm xả đông rồi đem đi ướp muối, tiêu, hẹ băm, húng quế, dầu Olive, và nước cam trong thố. Đem cất tủ mát khoảng 30p trước khi đem nướng cho ngấm đều các gia vị.
Nướng cá trên vỉ nhiệt độ ở ngoài trời, thời gian nướng khoảng hơn 10p ( khi bỏ cá ra nướng nhớ gạt bỏ hết gia vị khác lúc ướp cá ra, tránh khi nướng sẽ bị cháy ). Ăn kèm với các loại salad rau quả cà chua bi, đậu ve, rau nhà lá vườn.
Để thay đổi khẩu vị thì món ăn đùi dê quay lu trên biển hấp dẫn từ lớp vỏ vàng ươm giòn thơm phía ngoài, lớp thịt mềm ngọt hơi tái ở bên trong.
Thịt dê được tẩm ướp các gia vị nguyên con ngay khi còn tươi sống. Sau khi các gia vị thấm đều vào bên trong thịt, dê sẽ được quay trên lò liên tục trong vòng 2 tiếng cho đến khi da dê được săn lại và không còn mỡ. Hẳn sẽ là một món ăn rất thú vị mà bạn nên thử qua một lần trong đời.
Tình trạng bảo tồn của cá kiếm hiện nay
Do việc đánh bắt cá phục vụ cho mục đích thương mại, nên trọng lượng trung bình của một con cá kiếm đã giảm đáng kể từ 118 kg (260 pao) trong năm 1960 xuống còn 41 kg (90 pao) trong năm 1996 .
Năm 2006 ,người ta đã ước tính số lượng cá kiếm ở Bắc Đại Tây Dương đã giảm tới dưới 50% so với số lượng của khoảng 20 năm về trước và những người đánh bắt cá kiếm tại Hoa Kỳ đánh bắt tới khoảng 33% sản lượng cá kiếm trên khắp toàn thế giới.
Sự suy giảm đáng báo động này chủ yếu là do sự phổ biến của loài cá này trong những người ưa thích về hải sản.
Một phần chủ yếu của vấn đề chính là do sự đánh bắt thái quá, sự thiếu vắng nói chung của các quy định có liên quan tới việc đánh bắt cá trong những thời kỳ then chốt, không có quy định chung về kích thước tối thiểu của cá được phép đánh bắt và thiếu các quy định về bảo vệ cá sinh sản cũng như các khu vực nuôi dưỡng cho cá bột.
Loài cá này hiện được đưa vào nhiều danh sách các loài cá đang nguy cấp, bao gồm của cả Hiệp hội Audubon