Nên chọn loại gạch xây nhà nào?

Nên chọn loại gạch xây nhà nào?

Ai cũng hiểu việc chọn gạch xây nhà là một trong những khâu quan trọng có tính chất quyết định đến sự bền vững của công trình. Rõ ràng, việc chọn gạch xây nhà không chỉ là gạch móng mà còn là chọn gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch lát sân thượng,… Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch xây nhà. Các loại gạch xây dựng nhà cửa hiện nay có những đặc trưng riêng biệt. Vậy chọn loại gạch xây nhà nào mới tốt nhất? Mời các bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tổng hợp thông tin để có cách lựa chọn phù hợp nhất.

GẠCH ĐẤT SÉT NUNG CÓ TỐT CHO XÂY NHÀ?

Một trong những loại gạch đất sét được mọi người đánh giá là xây nhà tốt chính là gạch đất sét nung. Đây là loại phổ biến nhất và thường thấy nhất mà chúng ta hay thường dùng từ trước đến nay. Chúng có màu đỏ hoặcmàu  đỏ sẫm và được làm từ đất sét.

Hiện nay có rất nhiều loại gạch đất sét nung cho quí khách lựa chọn. Trong loại gạch này có các các loại: gạch đặc và gạch thông tâm và gạch 6 lỗ.

 

Kích thước trung bình tầm khoảng 220 x 105 x 55 (mm) tương ứng với chiều dài – chiều rộng – chiều cao. Khối lượng 2- 2.5 kg/viên. Gạch đặc thường có 3 loại và chất lượng giảm dần A1, A2, B. Gạch đặc  được sử dụng cho các công trình chịu áp lực lớn như: nhà công nghiệp, bể nước, hầm móng,… Ngoài ra, gạch thẻ đặc có thể dùng để xây nhà biệt thự cao cấp nên  yêu cầu độ chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt.

2, Gạch thông tâm (gạch 2 lỗ – loại gạch siêu nhẹ)

Đây là loại gạch hay thấy trong nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Kích thước loại gạch xây dựng này là 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Loại gạch này hay dùng để xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm (chẳng hạn như xây tường, hàng rào và xây các công trình phụ như nhà vệ sinh).

Cũng bởi vì có độ chắc chắn cao nên đa số dùng để làm bể chứa, hầm chứa, xây hầm biogas,… Và thậm chí, vì man màu sắc đẹp mắt mà gạch thông tâm 2 lỗ này cùng được dùng để trang trí, xây những bức tường đầy tính nghệ thuật nữa.

Với ưu điểm nhẹ hơn (do thông lỗ) và khả năng cách ấm cách nhiệt hoàn hảo nên hoàn toàn đáp ứng nhu cầu cho các công trình xây dựng. Gạch thông tâm 2 lỗ đạt TCVN 1450:1998 và TCN 1451:1998. Đây là loại gạch cao cấp và mang nhiều đặc tính tốt, dễ dàng phù hợp cho nhiều kiểu công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian chi phí cho chủ nhà mà vừa giảm bớt sự vất vả cho người thợ xây dựng.

3, Gạch rỗng 6 lỗ

Kích thước loại gạch xây tường này khá phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không phải chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150).

GẠCH KHÔNG NUNG XÂY NHÀ CÓ TỐT?

Đây chính là loại gạch được làm từ xi măng không qua lò nung. Sau nguyên công tự đóng rắn, đạt các chỉ số về cơ học, độ nén và độ hút nước. Người ta thương tăng cường độ bền của viên gạch nhờ vào lực ép, lực rung hoặc cả ép lần rung làm cho chúng kết dính lại với nhau. Gạch này được chính phủ và các tổ chức môi trường khuyên dùng. Các loại gạch không nung phổ biến như là gạch xỉ hay gạch nhẹ chưng áp hay gạch bê tông. Cụ thể:

1, Gạch xỉ

Gạch xỉ được làm từ xỉ và đóng thành viên. Loại gạch xây dựng này thường thấy trong thời gian trước kia.

Gach ba banh

2, Gạch nhẹ chưng áp (hay còn gọi gạch AAC)

001009523803

Loại gạch xây dựng này được tạo ra từ hỗ hợp cát, đá nghiền mịn, kết hợp với vôi, ximang, nước, thạch cao, hợp chất nhôm, có lỗ rỗng bên trong để có trọng lượng nhẹ, và giảm lượng vật liệu và  sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Trọng lượng riêng từ 350 kg/m3 đến 850 kg/m3 chỉ tương đương bằng  1/2 gạch đặc, 2/3 gạch rỗng 2 lỗ, 1/5 tỷ trọng gạch bê tông thông thường. Do đó Giúp giảm tải được  trọng tòa nhà giảm kết cấu móng dầm cột giúp giảm chi phí kết cấu và xây thô.

Gạch nhẹ được chưng áp có nhiều tính năng vượt trội so với gạch đất sét nung truyền thống. Sản phẩm này có tính năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, khả năng chịu địa chấn cao, dễ dàng thi công nhanh chóng có thể khoan cắt, đóng đinh. Do có thể giảm tải trọng công trình, giảm kết cấu nền móng và thi công nhanh, vừa tiết kiệm vữa xây và  bảo ôn tốt giảm chi phí xử lý cách nhiệt, giảm tiêu thụ điện năng, kích  thước chính xác và dễ thi công nên hao hụt ít trong thi công,… giúp giảm đáng kể chi phí trong thi công và sử dụng công trình nên được sử dụng khá phổ biến.

Gạch bê tông khí chưng áp (hay còn gọi là gạch AAC) là một loại vật liệu xây dựng chất lượng cao được sản xuất từ cát, đá mạt đượcx nghiền mịn (phế liệu của ngành khai lỗ khí được phân bố đều đặn với mật độ cao nên có khả năng cách âm tốt.

3, Gạch bê tông

Đây là loại gạch xây dựng sử dụng phương pháp như trộn bê tôn sau đó đổ thành khuôn định hình rồi mới đem đi xây dựng. Loại gạch này có trọng lượng rất là nặng nên thường được dùng ở những vị trí móng. Hiện nay loại gach xây dựng kiểu này không còn quá phổ biến như trước nhưng vẫn còn có các địa phương còn sản xuất gạch bê tông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *