Các loại cát xây dựng thường được dùng

Các loại cát xây dựng thường được dùng

Trong xây dựng hiện có nhiều loại cát khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm, công dụng riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt được các loại cát thường dùng trong xây dựng và ứng dụng của nó. 

Cát vàng

phan-biet-cac-loai-cat-trong-xay-dung-1

Cát vàng xây dựng

– Cát vàng được dùng để đổ bê tông: màu vàng, cỡ hạt từ 1,5-3mm, không lẫn tạp chất. Có thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn

Với nhà ở gia đình thì  cần dùng mắt thường phân biệt theo tiêu chí trên là được. Thực ra, nếu cỡ hạt không đạt thì  dùng sàng để lựa chọn cỡ hạt mong muốn. Lưu ý cát phải sạch.

– Trong một số trường hợp có thể xây dựng bằng cát vàng, hoặc trộn cát vàng với cát đen theo tỷ lệ nhất định. Người thợ thì thường rất thích xây bằng cát vàng, vì tường mau cứng, nhưng nhược điểm là làm tăng chi phí. Việc trát bằng cát vàng là không nên vì tường sẽ bị sù sì. Nếu dùng cát vàng để trát thì nên pha với cát đen, tỷ lệ cát vàng phải rất nhỏ. Trong trường hợp này, cát vàng lên dùng cát có cỡ hạt nhỏ từ 0,7-1,4mm. Cát này cũng là cát sạch.

Cát đen

phan-biet-cac-loai-cat-trong-xay-dung-2– Dùng để xây trát, ốp lát. Cát đen là loại cát có màu sẫm, gần với màu đen, hạt mịn, sạch không lẫn tạp chất. Cấp phối và thành phần hóa học cụ thể  theo tiêu chuẩn về cát.

Cát lấp

phan-biet-cac-loai-cat-trong-xay-dung-3– Là cát đen mịn nhưng cỡ hạt thì không đồng nhất, có thể lẫn tạp chất, màu xám. Cát này dùng để lấp móng.

– Giá của cát lấp rẻ nhất.

Nếu bạn xây dựng nhà ở gia đình thì bạn hãy:

– Nên lựa chọn một nhà cung cấp vật liệu uy tín

– Dùng mắt thường để phân biệt, và kiểm tra các loại cát

Nếu bạn là người quản lý dự án thì bạn hãy:

– Tư vấn để người quản lý của bạn để chọn được nhà cung cấp vật liệu có uy tín;

– Dùng thí nghiệm ,so sánh với tiêu chuẩn để duyệt vật liệu cát;

– Dùng mắt thường kiểm tra khi cần thiết, trong trường hợp cụ thể.

Comments are closed.