Trên đời mẹ chẳng sợ gì chỉ sợ mất con

 • show blocks helper
 • Trên đời mẹ chẳng sợ gì chỉ sợ mất con

  Mỗi ngày con đều hỏi với mẹ rằng “Mẹ ơi, trên bầu trời đêm kia ngôi sao nào là đẹp nhất hả mẹ?”. Và câu trả lời của mẹ vẫn luôn luôn là: “Đó chính là ngôi sao mang tên của con đấy”!

  Tấm lòng của người mẹ nó như thế nào

  Tình mẹ luôn là một tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý. Tất cả mọi người mẹ trên cõi đời này đều thương yêu con cái của mình, đấy là bản tính, là thiên tư của người phụ nữ. Chính nhờ tình thương của người mẹ mà người con được lớn lên, được trưởng thành. Tình thương yêu của mẹ đã giúp cho người con lớn lên một cách bình thường và quân bình về các phương diện về tâm sinh lý.

  Dù cho mẹ có thế nào đi nữa, miễn là mẹ còn ở trên cõi đời này và vẫn còn có ý thức thì mẹ vẫn thương yêu con, nghĩ về con, chăm sóc cho con và dõi theo từng bước đường con đi. Trong kinh Báo ân cha mẹ, Đức Phật có diễn tả: “Mẹ già hơn trăm tuổi, còn thương con tám mươi, ân ái có đoạn chăng, chỉ hơi thở cuối cùng”. Thế đấy! Dù mẹ có đến một trăm tuổi, miễn là vẫn còn sống thì mẹ vẫn thương yêu người con đã tám mươi tuổi của mình. Trên đời mẹ chẳng sợ gì chỉ sợ mất con, thế mới thấy được tấm lòng của người mẹ là vĩ đại nhường nào.

  Mỗi người mẹ đều có cách thể hiện riêng về tình thương yêu của mình đối với con, và tất cả đều có chung một điểm, ấy chính là tấm lòng thương yêu không vụ lợi, không tính toán thiệt hơn, cho đi tất cả, chỉ mong sao cho con cái nên người, có được cuộc sống hạnh phúc.

  Trong thời đại ngày nay, các bậc cha mẹ ở vùng quê nghèo phải khổ cực để nuôi con từ tấm bé, cho đến khi con lớn lên, vì tương lai của con, vì muốn các con được học hành đến nơi đến chốn, muốn con có được một tương lai tươi sáng hơn, cha mẹ đành phải chấp nhận cho con xa rời vòng tay của mình, chấp nhận cho con đi xa để lập thân, lập nghiệp. Hết đứa này đến đứa khác, khi vừa đủ lớn là đã nối nhau ra đi. Con đi rồi, chỉ còn lại mẹ với cha và căn nhà trống vắng, sớm chiều hiu quạnh. Nhiều lúc lòng cha mẹ buồn, buồn vì cô quạnh, vì lo lắng cho con, vì thương nhớ con cái. Những lúc trái gió trở trời không biết trông nhờ vào ai, chỉ còn có hai ông bà già chăm sóc lẫn nhau.

  Đối với những gia đình mà chỉ còn có mẹ hoặc có cha mà thôi thì hoàn cảnh lại càng bi thương hơn. Con lớn lên đều tìm đường đi hết, để lại một mình mẹ, một mình cha lẻ loi với chiếc bóng, vào ra thui thủi một mình, buồn vô hạn. Nhưng biết làm sao hơn, vì thương con, muốn cho con có một cuộc sống tốt đẹp hơn nên cha mẹ đành phải chấp nhận hy sinh, cam chịu sự cô đơn và buồn tủi.

  Nỗi lòng người mẹ khi những đứa con ‘rời tổ’

  Trong mắt của mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ cần được bao bọc. Đó chính là lý do khi những đứa con trưởng thành, chúng bước ra ngoài xã hội xây dựng cuộc sống riêng, để lại một căn nhà trống vắng, rất nhiều bậc phụ huynh lại cảm thấy chếnh choáng với sự thay đổi này….

  Hội chứng “chiếc tổ trống” (Empty Nest Syndrome) thường dùng để chỉ tình trạng buồn bã và đơn độc khi mẹ chia tay những đứa con trưởng thành, rời khỏi gia đình để có đời sống riêng tư, kết hôn, hay lập nghiệp, đi học xa… Đây không phải bệnh lý, chỉ đơn giản là một giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng trong chu trình đời sống của gia đình; trong đó, cha mẹ chấm dứt chức năng “làm cha mẹ” và ghi nhận sự tự chủ của những đứa con.

  Về lý trí, thì ai cũng hiểu việc con cái dần có cuộc sống độc lập là điều đương nhiên, nhưng nói về tình cảm, nhiều người phải mất rất lâu để chấp nhận sự thực này. Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng, “chiếc tổ trống” không phải giai đoạn tan rã của một gia đình, mà đó là lúc chuyển tiếp để các thành viên trưởng thành theo một cách khác.

  Nhìn theo hướng tích cực thì đây chính là thời điểm để cha mẹ được nghỉ ngơi sau nhiều năm dài bận bịu chăm sóc con cái. Chia sẻ nhiều hơn với người bạn đời và dành thời gian cho những sở thích riêng… đó là cách lấy lại cân bằng và niềm vui cuộc sống sau khi xa con cái.

  Đừng chọn sai cách để yêu thương con cái

  Khi bố mẹ bao biện rằng lo cho con đủ đầy việc ăn học, thậm chí hy sinh cả cuộc đời cho con vậy mà chúng vẫn thờ ơ, hư đốn thậm trí trầm cảm…, phải chăng chính người lớn cần phải xem lại mình đã yêu thương con cái đã đúng cách chưa? Tôi nghĩ tất cả đều bắt nguồn từ chính cách mà bậc cha mẹ chúng ta yêu thương con sai lầm.

  Yêu thương con cái luôn là tình cảm tự nhiên, thiêng liêng nhất của cha mẹ. Có điều mỗi người chọn cho mình một cách để thể hiện tình yêu thương khác nhau.

  Nhiều ông bố bà mẹ lại hay than vãn sao con mình ít trò chuyện với bố mẹ. Nhiều người đã tự hỏi sao con trẻ thờ ơ, lạnh lùng khi mình ốm đau. Nhiều người giật mình bắt gặp con “lột xác” trên các mạng xã hội theo hướng tiêu cực. Và có cả những người bàng hoàng, ân hận muộn màng khi con mình bị rơi vào trầm cảm, tìm con đường giải thoát tiêu cực…

  Bởi vậy, người mẹ rất đáng thương ở sự lam lũ, bon chen lo lắng cuộc sống cho con. Nhưng cũng rất đáng trách khi bỏ mặc cho con bơ vơ, loay hoay, thiếu thốn đời sống tình cảm. Nếu bậc cha mẹ biết dung hòa công việc và gia đình thì sẽ tốt biết bao.

  Thực trạng hiện nay của con cái đối với cha mẹ

  Người xưa từng nói “nước mắt chảy xuôi”, giống như lòng mẹ cha lúc nào cũng thương yêu con cái hết mực. Thế nhưng con cái thì thường hay hờ hững, ít quan tâm chăm sóc tới cha mẹ. Thực trạng này không phải hiện nay mới có, mà nó đã có từ rất lâu. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã có lần tự trách rằng:

                                                                     Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ

                                                                     Sống tự do như một cánh chim bằng

                                                                     Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

                                                                     Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?

  ( Mẹ – Đỗ Trung Quân )

  Khi phải sống xa con, lòng cha mẹ luôn luôn thương nhớ con, lo lắng cho con, nhất là người mẹ. Vì thế mà lâu ngày không thấy con cái hỏi thăm, không có tin tức về con, mẹ gọi điện thăm, muốn được nghe giọng nói của con, muốn được biết chắc là con mình vẫn được mạnh khỏe, vẫn bình an. Thế nhưng, lại thật đau lòng thay cho những người mẹ khi có con đi xa, để mẹ vò võ đợi chờ tin ở con, đến khi chịu không nổi, gọi điện thoại thăm con thì con lại trả lời cụt ngủn, rồi viện lý do này lý do nọ để ngắt cuộc gọi. Nếu như lâu ngày không liên lạc với cha mẹ khi ở xa, có khi nào chúng ta tự hỏi một câu hỏi tương tự như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã hỏi: Ta gọi điện cho bao người bạn bè, cho bao người trong xã hội, có khi nào ta gọi điện cho mẹ ta chưa?

  Đôi khi cha mẹ không cần con đem về cho cha mẹ nhiều tiền bạc, không cần phải sắm sửa cho cha mẹ thật nhiều thứ, mà là chỉ cần sự quan tâm, chăm sóc của con, chỉ cần có một cuộc điện thoại hỏi thăm, một lá thư vấn an sức khỏe, như thế cũng đã đủ làm cho ấm lòng mẹ cha.

  Nói với con về tình yêu: Hãy bắt đầu học cách yêu thương thật sự

  Vì sao một thứ đẹp đẽ và cao thượng như tình mẫu tử lại bị trở thành nỗi thống khổ, ám ảnh cả nhân loại này vậy? Vì sao ư, vì họ sợ.

  Khi còn nhỏ, chúng ta luôn cảm thấy phiền hà đối với những lời khuyên từ cha mẹ, và thắc mắc sao mà cha mẹ lại quá cẩn thận, cứ lo lắng nhiều đến như thế, sao cha mẹ lại cổ hủ và lạc hậu đến thế…? Còn cha mẹ luôn nói lại một câu rằng: “Sau này lớn lên thì con sẽ hiểu”…

  Và khi những đứa trẻ thơ ngây ngày nào đã lớn lên, trở thành những người cha người mẹ thì họ mới có thể hiểu hết những gì đấng sinh thành của họ nhắn nhủ khi ấy. Càng trưởng thành thì chúng ta càng thêm hiểu sự hi sinh, khó khăn và gian khổ của việc làm cha làm mẹ, và rằng cha mẹ đã cố gắng làm điều tốt nhất ấy cho chúng ta.

  Chúng ta không cần chờ cho đến khi lớn lên để mới hiểu lòng cha mẹ mà chỉ cần một chút quan tâm đến cha mẹ ngay bây giờ, đến những điều đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống gia đình, chúng ta có thể hiểu tấm lòng họ là bao la và chất chứa nhiều tâm sự đến nhường nào.

  Hãy yêu thương và thấu hiểu họ nhiều hơn, vì họ chắc chắn sẽ là những người mà dù có chuyện gì xảy ra trong chính cuộc đời bạn, cũng không quay lưng bỏ lại bạn một mình phải đối diện với cuộc sống.

   

   

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm