Thể thao Việt Nam lặng yên vì dịch Covid 19

 • show blocks helper
 • Thể thao Việt Nam lặng yên vì dịch Covid 19

  Thể thao Việt Nam lặng yên vì dịch Covid 19. Việc luyện tập đều đặn để duy trì và nâng cao trình độ luôn là yêu cầu tiên quyết của các Vận Động Viên trong mọi môn thể thao. Với ngành thể thao Việt Nam hiện nay, vấn đề này đã và đang được giải quyết một cách rất hợp lý, dù các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lớn nhất cả nước đều phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

  Thể thao Việt Nam đang gặp phải rất nhiều rắc rối vì đại dịch COVID-19

  Ngày 27 tháng 3 hàng năm được chọn là “Ngày Thể thao Việt Nam”, nhằm kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân và phong trào rèn luyện thân thể bản thân và các hoạt động thể thao văn hóa lành mạnh. Đây cũng là ngày mà Tổng cục Thể dục Thể thao nhìn lại, tổng kết những thành tích đã đạt được từ giữa năm 2019 và đầu năm 2020. Cùng với đó, tất cả sẽ cùng đặt quyết tâm để hướng tới những mục tiêu lớn tiếp theo.

  Tuy nhiên so với năm ngoái, khoảng thời gian hơn 3 tháng đầu năm 2020 thực sự là một nốt trầm rất đáng buồn. Dịch COVID-19 đang khiến hầu hết các hoạt động thể dục thể thao bị tê liệt. Trong nước các giải đấu chuyên nghiệp buộc phải tạm hoãn nhằm đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên và khán giả. Trên các đấu trường Châu lục, tình trạng tương tự cũng diễn ra không khá hơn.

  Nếu năm 2019, thể thao Việt Nam diễn ra sôi nổi bao nhiêu thì ngược lại năm 2020 lại yên ắng bấy nhiêu. Còn nhớ trước ngày Thể thao Việt Nam năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đích thân dự khán, xuống sân chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam với chiến thắng 4-0 trước U23 Thái Lan trên sân Mỹ Đình tối ngày 26/03/2019. Thời điểm đó, khán giả liên tục có những giải đấu hấp dẫn cả trong và ngoài nước để theo dõi  bước tiến của thể thao nước nhà.

  Các đội tuyển thể thao linh hoạt ứng biến trong phương pháp tập luyện

  Đã từ lâu, bốn trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc gia tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ là những nơi “ăn tập” của phần lớn các vận động viên thể thao đỉnh cao của Việt Nam. Tuy vậy, trong thời gian qua, không khí sinh hoạt, tập luyện của các chuyên gia, huấn luyện viên và các Vận Động Viên tại đây đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19 diễn ra.

  Theo dự kiến kế hoạch ban đầu định ra, một vài Vận Động Viên thuộc các đội tuyển đang tập luyện tại Hà Nội sẽ có chuyến tập huấn nước ngoài trong giai đoạn đầu năm 2020. Tuy vậy, sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới nói chung đã buộc ban huấn luyện phải có những điều chỉnh phù hợp. Ngay sau khi trở lại từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả thành viên đội tuyển đều tập trung tại trung tâm, hủy bỏ hầu hết các hoạt động dã ngoại, tập huấn tại các địa phương ngoài Hà Nội.

  Các đội tuyển đã vượt qua khó trong mùa dịch bằng nhiều phương án thú vị. Không thể trực tiếp nhận sự huấn luyện của các chuyên gia, các Vận Động Viên đã lựa chọn việc tiếp thu bài giảng và thực hiện các yêu cầu của các HLV qua mạng Internet. Các Vận Động Viên thực hiện và thu hình các bài tập đúng theo giáo án đã trao đổi với HLV qua các kênh mạng trực tuyến. Từ đó, HLV có thể quan sát tiến trình luyện tập của các Vận Động Viên và kịp thời đưa ra lời khuyên, hướng dẫn điều chỉnh về kỹ thuật sao cho hiệu quả nhất để hoàn thiện các bài tập trong giáo án.

  Triển khai áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả

  Là đơn vị tập trung nhiều Vận Động Viên lớn nhất trong số bốn trung tâm, để triển khai các công tác quản lý nhân sự và phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả, theo chia sẻ của Phó Giám đốc TTHLTTQG tại Hà Nội ông Nguyễn Anh Minh, trung tâm được tổ chức gần giống như một doanh trại quân đội, một khu cách ly đặc biệt,  có thể nói là “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và kiểm soát người ra vào vô cùng chặt chẽ, khắt khe.

  Ngay từ những ngày đầu tháng 4 năm 2020, TTHLTTQG Hà Nội đã bố trí phân công luân phiên ca trực và làm việc giữa các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, một nhóm sẽ có nhiệm vụ “trực chiến” tại trung tâm làm việc 24/24 (không về nhà, ăn ngủ tại trung tâm) để vận hành mọi hoạt động của trung tâm diễn ra hằng ngày, trong khi một nhóm còn lại sẽ làm việc trực tuyến tại nhà. Hai nhóm làm việc này sẽ thay đổi nhiệm vụ với nhau theo hàng tuần.

  TTHLTTQG Hà Nội đã thực hiện rất nghiêm túc các yêu cầu của lãnh đạo Tổng cục, cả hai bên khu A và B đều được bố trí khu vực cách ly riêng biệt, đảm bảo kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Tại đây, đội ngũ y bác sĩ luôn sẵn sàng ứng phó, cũng có nhà bếp riêng… hằng ngày đều được tiến hành việc đo thân nhiệt và kiểm soát sức khỏe cho các thành viên tại trung tâm.

  Với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe trên hàng đầu, thể lực cho các Vận Động Viên được đặt lên hàng đầu, TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phát khẩu trang cho toàn bộ HLV, Vận Động Viên, các chuyên gia, quản lý, viên chức và người lao động trong trung tâm, trang bị đầy đủ bình nước rửa tay, bình sát khuẩn nhanh. Xác định việc giữ gìn môi trường cơ quan sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh cũng là góp phần ngăn ngừa dịch bệnh phát triển.

  Thể thao Việt Nam gồng mình trước đại dịch

  Niềm vui khi các giải đấu trở lại sau đợt đại dịch COVD-19 lần thứ nhất tại Việt Nam đã không thể kéo dài hơn khi dịch lại có diễn biến trở nên phức tạp từ cuối tháng 7. Trong bối cảnh đó, việc ngành Thể thao ngừng tổ chức các giải đấu là điều tất yếu. Chẳng ai muốn điều này xảy ra nhưng vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu.

  Ngay khi xảy ra ca lây nhiễm COVID-19  tại Việt Nam sau 99 ngày, Tổng cục Thể Dục Thể Thao đã có phản ứng khi ban hành công văn về chống đại dịch trong tình hình mới.
  Trong khi đó, các trung tâm HLTTQG thực hiện kỹ các biện pháp quản lý chặt chẽ Vận Động Viên, Huấn Luyện Viên để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID 19, thực hiện cắm trại đối với các đối tượng tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn
  Thực tế, trong khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12, các giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia vẫn sẽ diễn ra liên tục, nhất là các giải đấu trẻ. Chỉ riêng trong tháng 8, dự kiến có 28 giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia được tổ chức. Thế nhưng, giữa diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến các giải đấu phải tạm ngưng. Ngoài bóng đá, còn có các môn thể thao khác như bóng rổ, điền kinh, bi sắt, bóng chuyền, thể hình, karatedo, võ muay, bóng bàn… đều đã phải ngừng tổ chức các giải đấu.
  Chấp nhận chờ đợi và tiếp tục hy vọng

  Không được thi đấu sau một thời gian dài tập luyện là việc chẳng ai mong muốn, nhưng những nhà quản lý, HLV, Vận Động Viên đều chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước. Các giải đấu sẽ còn diễn ra nhiều trong tương lai, Vận Động Viên còn nhiều cơ hội để thi đấu. Quan trọng nhất là phải bảo đảm an toàn cho chính bản thân VĐV, HLV để có thể tiếp tục thi đấu và cống hiến trong tương lai.

  Chấp nhận, chờ đợi và hy vọng đại dịch không ảnh hưởng quá nặng nề, để đời sống thể thao được trở lại hoạt động như những ngày tháng 6 vừa qua là điều dễ nhận thấy trong làng thể thao Việt Nam lúc này. Tất cả lại đang gồng mình trước đại dịch để hy vọng một ngày nào đó được trở lại sàn đấu, sân đấu.

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm