Táo bón ở trẻ nhỏ cách những lưu ý khi xử lý cha mẹ cần biết

 

Khi trẻ bị táo bón, chứng kiến cảnh trẻ bị đau, khóc thâm trí trong khoảng thời gian dài không đi đại tiện được, các cha mẹ thường rất hoang mang không biết cách giải quyết như nào cho hợp lý.

Cách xử trí khi trẻ bị táo bón

Tùy thuộc vào các trường hợp, mức độ nặng nhẹ của tình trạng táo bón mà bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định như:

Bổ sung chất sơ hoặc thuốc làm mềm phân: Mộ trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ đó là khẩu phần ăn thiếu chất xơ, uống ít nước. Biện pháp dài hạn để cải thiện tình trạng thường xuyên táo bón ở trẻ nhỏ là bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn cũng như thường xuyên bổ sung nước hằng ngày. Con bạn cần uống ít nhất 1 lít nước hằng ngày.

Trong điều trị tình thế bác sĩ có thể kê các loại thuốc làm mềm phân, thuốc bôi trơn hậu môn như thuốc đạn glycerin. Tuy nhiên một lưu ý đặc biệt trong trường hợp sử dụng thuốc đạn đường hậu môn đó là không được cho trẻ uống.

Sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc xổ: nếu sự tích tụ các chất cặn bã, phân là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn, bác sĩ có thể kê cho con bạn thuốc xổ hoặc thuốc nhuận tràng.

Lưu ý cha mẹ cần biết đó là không được tự ý xử dụng thuốc xổ hoặc thuốc nhuận tràng mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế

Điều trị tại viện: Đôi khi trẻ có thể bị táo bón nghiêm trọng đến mức trẻ cần phải nhập viện để điều trị trong khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể hiểu khi bé quấy khóc và không thể đi đại tiện trong khoảng thời gian dài. 

Trong trường hợp nhập viện, các chuyên gia y tế có thể sử dụng loại thuốc xổ mạnh hơn để cải thiện tình trạng bệnh ở trẻ nhỏ

Các biện pháp thay thế

Ngoài những sự thay đổi trong chế độ ăn uống và thói quen của trẻ, các biện pháp thay thế có thể cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ như:

Mát xa: Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng của trẻ có thể làm giãn các cơ hỗ trợ bàng quang và ruột, thúc đẩy hoạt động của ruột

Châm cứu; y học cổ truyền Trung Hoa chỉ ra liệu pháp châm cứu có tác dụng cải thiện tình trạng đau bụng do táo bón. Việc sử dụng phương pháp này cần được tiến hành bởi chuyên gia sức khỏe có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *