Tại sao không cần dạy cho con nhỏ phải chia sẻ

 • show blocks helper
 • Tại sao không cần dạy cho con nhỏ phải chia sẻ

  “Chia sẻ chính là quan tâm” – chúng ta mong con cái hiểu điều đó, nhưng cần phải tính đến tuổi của đứa trẻ. Bạn nên tạm hoãn dạy con chia sẻ cho đến khi chúng lớn hơn.

  Trẻ nhỏ sẽ không hiểu được chia sẻ là gì

  Làm bậc cha mẹ, hẳn không ít lần bảo con phải chia sẻ đồ chơi với bạn, bảo con phải chia sẻ đồ ăn với anh chị em. Bởi chia sẻ luôn là một đức tính tốt, giúp trẻ biết giúp đỡ, nhường nhịn người khác.

  Một đứa trẻ mới chập chững biết đi còn quá nhỏ, chúng chưa đủ nhận thức để hiểu khái niệm về chia sẻ. Vì vậy, sẽ là hoàn toàn vô ích khi bạn cố gắng giải thích với con nên chia sẻ đồ chơi với một đứa trẻ khác.

  Bố mẹ nên kiên nhẫn đợi đến lúc con lớn hơn một chút. Khi đó, tinh thần và cảm xúc đều phát triển đầy đủ, đứa trẻ sẽ tự hiểu như thế nào là chia sẻ, mong muốn được kết bạn và hiểu chia sẻ với người khác là việc tốt. Tại sao không cần dạy cho con nhỏ phải chia sẻ cũng chính là lý do mà bậc cha mẹ hiện này cần quan tâm và chú ý đến tâm lý của con trẻ ngày nay.

  Sở hữu giúp con tự xây dựng ý thức bản thân

  Trẻ nhỏ chưa có khái niệm về bản thân và như một cá thể riêng biệt. Những món đồ chơi của chúng – chứ không phải của một ai khác – có thể giúp con dần hiểu được cái tôi của mình. Vì vậy, không thể nói một đứa trẻ cứ khư khư giữ món đồ gì đó là đứa trẻ ích kỷ. Ngược lại, hành động đó sẽ giúp trẻ xây dựng ý thức bản thân.

  Nhưng giá trị sống của con cái lại tùy thuộc vào ý thức và cách ứng xử của cha mẹ để có thể phát triển hay bị suy giảm, thậm chí là còn có thể bị đánh mất hay không nhận ra, vì con không nhận được sự giáo dục thích hợp khi còn nhỏ hoặc phải sống trong một môi trường không tôn trọng về nhân quyền. Vì thế những hoạt động về giáo dục nhân cách cho trẻ em trong gia đình, giáo dục về lối sống cho học sinh trong nhà trường, và giáo dục nhận thức cho công dân là những tác động tích cực để giúp phát triển các giá trị sống tiểm ẩn cho những đối tượng này.

  Những tấm gương của phụ huynh đi tước, những biện pháp giáo dục lạc hậu, áp đặt của nhà trường và các luật lệ nhập nhằng, mơ hồ của xã hội sẽ làm suy giảm các giá trị sống, từ đó đưa đến những hậu quả rất xấu, không chỉ gây ra tác hại cho các cá nhân về sau, mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình và xã hội. Nói cách khác, hậu quả tai hại của những biện pháp giáo dục sai lệch này sẽ trở nên “gậy ông đập lưng ông” cho chính các hệ thống đã vô tình hay cố ý áp dụng chúng.

  Trẻ khi nghĩ chia sẻ đồ chơi nghĩa là mình sẽ mất thứ đó mãi mãi

  Có một vấn đề phức tạp khác chính là trẻ mới biết đi cũng không hiểu khái niệm về thời gian. Vì vậy, trong khi bậc cha mẹ nghĩ chẳng có gì to tát khi cho một đứa trẻ khác mượn đồ chơi của con mình một lát, thì con bạn lại nghĩ một khác.

  Chúng không thể tưởng tượng được người khác lấy đồ chơi của mình cho đến bao giờ và khi nào trả lại. Tương tự, bé cũng nghĩ món đồ sẽ bị mất dù cha mẹ có giải thích con sẽ chơi “theo lượt”.

  Trẻ không kiểm soát được sự bốc đồng bản thân

  Thật khó để trẻ nhỏ kiểm soát được cơn bốc đồng của mình. Vì vậy, nếu như có thứ đồ gì đó, trẻ chỉ muốn nó là của riêng mình mãi mãi, không ai có thể thuyết phục được đứa trẻ đó.

  Một số điều mà bạn có thể định hướng để trẻ dần hiểu về chia sẻ và lợi ích của nó:

  Đôi khi con cái có thể chia sẻ điều gì đó với bạn. Thực ra, đây không phải hành động có ý thức, trẻ chỉ đang muốn khám phá và thử nghiệm. Nên khi con làm điều này, bạn hãy thể hiện để con thấy chúng tuyệt vời như thế nào. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chia sẻ lại với con một cách thật chân thành. Đây cũng là cách dạy con về niềm vui khi cho đi và nhận lại.

  Nếu ai đó lấy đồ chơi của con, bạn hãy nhấn mạnh ra rằng bạn hiểu con không vui khi bị lấy mất thứ của mình. Bạn cũng có thể dặn dò con giữ chặt đồ của nó, vì đó chính là quyền của trẻ.

  Với những đứa trẻ lấy đồ, bạn cần nhắc nhở con phải xin phép chủ nhân món đồ đó trước khi lấy, thay vì cứ im lặng và mang đi. Tuy nhiên, đừng thúc ép con quá nhiều.

  Nếu bạn cứ khăng khăng con cần chia sẻ đồ với người khác, thì chúng sẽ bắt đầu liên tưởng điều này với thứ gì đó rất tiêu cực. Hậu quả là giai đoạn “ích kỷ” và muốn sở hữu có thể kéo dài hơn rất nhiều.
  Cùng với thời gian, con sẽ hiểu về thế giới hơn và thậm chí còn có thể thích chia sẻ vì chúng thấy điều đó khiến người khác hạnh phúc hơn.
  Trẻ khó tiếp nhận được các bài học chia sẻ khi còn quá nhỏ

  Bạn muốn cho con mình học đức tính tốt, nên lấy mình làm gương tốt cho con. Ví dụ, muốn dạy con biết chia sẻ, khi thấy có người khó khăn nghèo khó, bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Bạn luôn mỉm cười và quan tâm đến mọi người xung quanh mình. Bé sẽ bắt chước được những điều đó giống bạn.

  Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 3 tuổi, thì vẫn chưa thể hiểu rõ vì sao mình phải nên chia sẻ đồ chơi với bạn bè ngay cả khi bố mẹ hướng dẫn, yêu cầu và thậm chí ép buộc. Con sẽ cảm thấy chia sẻ thật khó khăn, nên dễ xảy ra việc phản kháng với bố mẹ.

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm