Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Covid-19

 • show blocks helper
 • Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Covid-19

  Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà.
  Nếu bạn đang chăm sóc cho một người đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây để bảo vệ cho bản thân, những thành viên khác trong gia đình và bảo vệ cho những người khác trong cộng đồng.

  1. Tại sao nên chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà?

  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc COVID-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, đồng thời, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau chóng hồi phục sức khỏe.

  Những người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ có thể tự cách ly ở nhà theo hướng dẫn. Bạn có thể gọi tới đường dây nóng hoặc nhận tư vấn, hướng dẫn từ xa của bác sĩ qua các ứng dụng chăm sóc sức khoẻ thông minh.

  Các nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ xếp người nhiễm Covid-19 thành bốn nhóm:

  – Nhóm nhẹ: có triệu chứng rất nhẹ hay không triệu chứng mà không bị viêm phổi;

  – Nhóm trung: sốt, ho và viêm phổi nhưng không khó thở;

  – Nhóm nặng: khó thở, nồng độ oxy dưới 93%, chỉ số oxy trong khí hít vào P/F < 300 mmHg;

  – Nhóm nghiêm trọng: cần thở máy, P/F < 200 mmHg, nhập ICU và suy đa tạng.

  Số ca nhẹ có thể cách ly và theo dõi, không cần điều trị.

  Tuy nhiên, việc chăm sóc tại nhà cũng cần được hướng dẫn chăm sóc chi tiết để hạn chế lây nhiễm cho những thành viên khác trong gia đình và đảm bảo vệ sinh chung.

  2.  Đối tượng nào có thể chăm sóc tại nhà

  Các trường hợp F0 được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà như sau:

  + Những người có triệu chứng rất nhẹ hay không triệu chứng mà không bị viêm phổi;

  + Trường hợp 1 là những F0 không có triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 07 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp tục;

  + Trường hợp 2 là những F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ốn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

  Đáp ứng nhu cầu khám bệnh tại nhà cho người dân, nhiều cơ sở y tế uy tín thực hiện dịch vụ bác sĩ gia đình. Với chế độ chăm sóc liên tục một bác sĩ, một điều dưỡng và một bệnh nhân giúp tăng khả năng phục hồi cho người bệnh.

  3. Chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà như thế nào?

  Nếu bạn đang chăm sóc cho một người đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây để bảo vệ cho bản thân, những thành viên khác trong gia đình và bảo vệ cho những người khác trong cộng đồng.

  Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Covid-19

  4. Một số lưu ý

  – Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho khan và mệt mỏi. Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn và có thể ảnh hưởng đến một số bệnh nhân bao gồm mất vị giác hoặc khứu giác, đau nhức, nhức đầu, đau họng, nghẹt mũi, đỏ mắt, tiêu chảy hoặc phát ban trên da.

  – Ở nhà và tự cách ly khi bạn có các triệu chứng nhỏ như ho, đau đầu, sốt nhẹ cho đến khi khỏi bệnh. Gọi tới đường dây nóng, ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động để được hỗ trợ hoặc bác sĩ tư vấn trực tuyến.

  – Nhờ ai đó mang đồ cho bạn. Nếu bạn cần ra khỏi nhà hoặc có người ở gần, hãy đeo khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm cho người khác.

  – Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Hãy gọi điện thoại trước tới CSYT và làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

  – Luôn cập nhật thông tin mới nhất từ ​​các nguồn đáng tin cậy. Liên hệ với Chính quyền địa phương cũng như các đơn vị y tế xã/phường được hỗ trợ tốt nhất để nhận tư vấn để bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng.

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm