Hiếu thảo giá trị muôn đời của loài người

 • show blocks helper
 • Hiếu thảo giá trị muôn đời của loài người

  Hiếu thảo giá trị muôn đời của loài người. Tình thương của cha mẹ vô bến vô bờ mà không bao giờ mong báo được đáp. Và cũng không ai có thể hiểu được sự “cam chịu” của lòng cha, lòng mẹ trước những sóng gió cuộc đời đến đâu!

  Vấn đề về chữ Hiếu của giới trẻ ngày nay

  Chúng ta đang sống trong một thời đại mới – thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã và đang làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức, nhất là chữ “Hiếu”, đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng vật chất. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay, không thiếu những kẻ sống thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, sống chỉ biết mình, không nghĩ đến cha mẹ.

  Sự hiếu thảo của con cái là điều mong đợi của các bậc cha mẹ, là nỗi niềm riêng tư thầm kín của những người từng mang nặng đẻ đau và sinh thành dưỡng dục.

  Quả thật, khi nói tới chữ “Hiếu” trong xã hội ngày nay, chúng ta không khỏi băn khoăn lo lắng. Nền đạo đức bị suy đồi, con người bị cuốn hút vào các chủ nghĩa thực dụng. Họ coi của cải vật chất và tiền bạc là “số một” trong bản thân. Vì thế, vấn đề chăm sóc cha mẹ già trở thành gánh nặng, nói gì đến chữ “Hiếu”.

  Các nguyên nhân dẫn đến sự bất hiếu

  Bất hiếu là một hiện thực khổ đau không hề hiếm gặp trong đời sống. Ai cũng đều biết bất hiếu là tội lỗi, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người ta bị che lấp tâm trí, dẫn đến hành xử sai lầm.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và sự tha hoá đạo đức của giới trẻ, nhưng chung quy lại, cái gốc chính vẫn là cách sống của giới trẻ ngày nay và cách giáo dục nhân bản từ trong gia đình cho đến ghế nhà trường và ngoài xã hội còn quá thờ ơ, hời hợt.

  – Do nguyên nhân chính bản thân : Do bản thân họ thiếu tình yêu thương, thiếu lòng quảng đại bao dung, họ sống bằng thứ lý trí sắt đá, tình cảm khô cằn của mình.

  – Nguyên nhân từ gia đình tạo thành : Trong nhiều gia đình, cha mẹ thường rất ít dạy con cái về sự kính trên nhường dưới và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Dường như nhiều gia đình ngày nay không coi trọng điều này, họ không quan tâm đến việc dạy con cái phải kính trên nhường dưới. Bởi lẽ vì cha mẹ thiếu gương mẫu về đạo đức, về lối sống, cũng không quan tâm dạy bảo con cái.

  – Nguyên nhân từ nhà trường : Nhà trường chính là nơi đào tạo ra những con người có tài có đức, biết quan tâm đến mọi người và tích cực phục vụ cho xã hội. Thế mà hiện nay trong một số trường học, người ta chỉ chú tâm đến việc nhồi nhét tri thức, còn vấn đề đạo đức dường như bị bỏ ngỏ, thậm chí có những trường chỉ dạy môn giáo dục công dân cho qua lần chiếu lệ rồi thôi.

  Hiếu thảo với cha mẹ là cách cải thiện số mệnh tốt nhất mà mỗi người con có thể đạt được

  Phật dạy cách cải thiện số phận là hành thiện làm nhiều việc tốt, chăm giúp đỡ người khác. Mà trong đó, việc hiếu thuận với cha mẹ là việc căn bản nhất. Còn bất hiếu với cha mẹ là nghiệp ác phải gánh nợ nhiều nhất cả đời.

  “Hiếu” là điều căn bản đầu tiên của đức hạnh, là điều mà mỗi con người cần phải tuân thủ trước tiên. Bởi đây là điểm bắt đầu để người khác đánh giá, nhìn nhận một người. Cha hiền con hiếu, mẹ thiện con thuận sẽ tạo nên một bầu không khí ấm áp, thoải mái, vui vẻ. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả mọi người trong nhà. Gia đình hòa ái, kính trên nhường dưới thì những đứa trẻ lớn lên cũng tự khắc biết hiếu thuận, ngoan ngoãn và mang bản tính thiện lương.

  Phúc báo của việc hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ là phúc đức lớn lao nhất ở kiếp này, cho dù vận mệnh có nguy nan khổ sở đến chừng nào cũng không cản trở được phúc đức lớn lao của việc làm tròn chữ hiếu.

  Tự chuyển hóa bản thân để trở thành người con hiếu thảo.

  Phụng dưỡng mẹ cha là lẽ đương nhiên trong cuộc đời, bạn không cần phải hỏi tại sao hay đặt điều kiện gì cả. Bởi công ơn của cha mẹ đối với con cái quá bao la và sâu nặng, không thể nào kể cho hết được.

  Thật vậy, chúng ta hiện hữu trên cõi đời bắt đầu từ sự thương yêu và kết hợp của cha mẹ mà hình thành.Tình thương yêu của cha mẹ luôn dành cho con hoàn toàn không có điều kiện, miễn sao được mạnh khỏe và ngoan hiền là cha mẹ thỏa nguyện, an lòng. Vì lẽ đó, ân đức của bậc cha mẹ được ví như núi cao, biển rộng…

  Để tận hưởng trọn vẹn tình thương yêu ngọt ngào từ cha mẹ và chu toàn hiếu nghĩa của bổn phận làm con cái, bạn cần phải học hỏi đạo lí và chiêm nghiệm lại bản thân. Tự tập chuyển hóa tự thân để thấy rõ từng hành động, lời nói và cách tư duy của mình đã thực sự đúng với hiếu đạo hay chưa. Vì khi ta sống trong u mê và lãng quên thực tại, thì cách cư xử với người thân sẽ dễ dàng chứa đựng những tính toán, ích kỷ của bản ngã sân si, mà lắm lúc ta không hề hay biết.

  Giá trị tạo nên chữ Hiếu

  Không phải ngẫu nhiên mà trong Phật giáo có câu nói “Hiếu thảo đứng đầu muôn hạnh”. Bạn đã bao giờ tự hỏi chính bản thân “Trong cuộc sống bận rộn này bố mẹ bạn ở vị trí nào trong quỹ đạo của chính mình.

  Chữ Hiếu là bài học đầu tiên của “Đạo làm người”, là nền tảng đạo đức chính của xã hội. Song cũng có nhiều kẻ bất hiếu, vô luân làm lương tri của xã hội nhức nhối. Quả thật, không thể dung thứ cho những hành động bất hiếu đó. Nó đồng nghĩa với việc vứt bỏ truyền thống dân tộc, cũng là vứt bỏ chính bản thân mình.

  Thế nhưng, xã hội ngày một thay đổi, giá trị đạo đức cũng dần biến dị đi nhiều. Đạo hiếu vì thế cũng ngày càng mai một hơn. Những câu chuyện báo hiếu ngày xưa vốn là chuyện bình thường thì ngày nay lại được coi như “chuyện lạ”.

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm