Cát đen xây dựng và những ứng dụng tuyệt vời

Mỗi công trình lớn hay nhỏ đều có sự góp mặt của cát xây dựng, đặc biệt là cát đen xây dựng. VỚi tính năng đặc thù, cát đen xây dựng được ứng dụng nhiều trong các mục đích xây dựng khác nhau. Đặc biệt trong các công trình dân dụng, cát đen có vai trò rất quan trọng, tham gia vào các khâu như vữa trát, san lấp nền móng,… Tạo ra một công trình đảm vững chắc và thẩm mỹ cao.

Cát đen xây dựng là gì?

Cát đen là loại cát có kích thước nhỏ, có độ mịn và độ bóng. ĐƯợc sử dụng để làm vật liệu xây dựng, trong nhiều loại công trình khac nhau.

Cát đen trong xây dựng được biết tới là loại cát có màu nâu sẫm chứ không phải màu đen. Cát xây dựng có màu đen là loại cát từ quặng bồi tích phù sa rất hiếm. CÁt đen trong xây dựng có hai loại : Cát đen kích thước hạt to để xây trát và cát đen lẫn nhiều tạp chất sử dụng để san lấp mặt bằng.

Cát đen có tác dụng gì?

Cát đen có độ mịn cao, hạt có kích thường đồng đều, màu nâu hoặc xám trắng. Cát được sử dụng rất nhiều trong các mục đích xây dựng khác nhau:

San lấp nền

Cát đen được sử dụng san lấp nền thay thế lớp đất yếu đem lại tác dụng vượt trội. San lấp nền bằng lớp cát đen giúp giảm áp lực của công trình lên đất nền xuống mức độ mà đất yếu có thể chịu được.

Công trình với lớp đất nền bằng cát đen có tính ổn định hơn. Kể cả khi có lực tác dụng theo chiều ngang. Đồng thời làm tăng khả năng chống trượt vì cát được ép rất chặt phía dưới.

Cát đen nằm ở ngay chân công trình, có khả năng làm tăng kết cấu đất nền.GIảm thiểu tải trọng của công trình lên đất liền. Chống lún và tăng tính ổn định cho công trình.

>> Xem giá đá xây dựng mới nhất tại đây<<

Lớp cát thay cho lớp đất nền tiếp xúc trực tiếp với chân công trình. Trực tiếp chịu tải công trình.

Có lớp đất nền, giảm được chiều sâu chôn móng, tiết kiệm một lượng vật liệu làm móng. giảm được độ lún và độ chênh lệch lún cho công trình.

Cát đen trát tường

Cát đen có độ mịn và điều hạt khi trộn cùng với xi măng và nước tạo ra vữa. Vữa được sử dụng chủ yếu trong trát tường, xây tường, ốp lát. Nhờ đặc tính của cát, vữa có độ mị tuyệt đối, tạo nên lớp da lớp tường phẳng mịn, độ thẩm mỹ cao.

Cát đen thủy sinh bể cá

Ngoài ứng dụng trong xây dựng, cát đen còn được sử dụng như lớp đất trồng trong bể cá thủy sinh. Cát được sử dụng trong bể thủy sinh là cát hạt mịn, có độ sạch và không chứa nhiều tạp chất. Nó được coi là lớp đất sống trong bể cá thủy sinh.

Lọc nước

Cát đen từ rất lâu đã được sử dụng để lọc nước. Cát đen lọc được đa số các tạp chất, cặn bẩn, các cặn lơ lửng. THậm chí cát còn loại bỏ được Asen, một chất được coi là rất độc hại với sức khỏe con người nếu nhiễm vào nước.

Những loại cát đen thông dụng tại TPHCM

Cát đen Bình Thuận

Đây là loại cát đen được khai thác ở bờ biển BÌnh THuận, Cát được săn đón vì độ mịn đều, sạch và màu sắc đẹp của cát.

Cát đen Thanh Hóa

Cát đen Thanh Hóa được khai thác và phân phối đi tất cả các tỉnh trong toàn quốc. Cát được ưa chuộng vì giá rẻ và khả đáp ứng được nhiều mục đích xây dựng khác nhau. Cũng giống như cát Bình Thuận, cát đen Thanh Hóa có độ mịn sạch, đồng đều và không chứa nhiều tạp chất.

Chú ý: Không dùng cát đen nhiễm mắt dùng trong xây dựng. Vì cát đen có kích thước nhỏ nên chủ yếu dùng trong san lấp và xây trát. Nếu dùng phải cát đen nhiễm mặn để xây dựng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự bền lâu của công trình.

Bảng giá cát đen xây dựng theo khối

Cát đá xây dựng là những loại vật liệu có giá thành thường xuyên thay đổi. Cát đen mỗi loại giá cũng không giống nhau.

Bảng giá cát đen mới nhất

STT TÊN CHỦNG LOẠI CÁT XÂY DỰNG Xe trọng lượng GIá/ Khối GHI CHÚ
1 Cát đen có phù sa dùng để san lấp Xe tải 22 khối 210.000
2 Cát đen hạt to xây tát Xe tải, xe ben 22 khối 210.000
3 Cát đen hạt to xây trát Xe tải 6 khối 220.000
4 Cát đen hạt to xây trát Xe tải 3 khối 230.000
5 Cát đen hạt to Xe cải tiến nhỏ 50.000
6 Cát đen hạt to xây trát Bao 20.000
Hỏi và đáp:

Có nên dùng cát đen để đổ bê tông không?

Hầu như không ai sử dụng cát đen để đổ bê tông vì cát đen hạt mịn và nhỏ chỉ thích hợp để xây trát. Hơn nữa, cát đen thường không có đủ chỉ tiêu cơ lý để đổ bê tông.

Nếu dùng phải cát đen nhiễm mặn để xây dựng sẽ thế nào?

Cát đen nhiễm mặn không nên dùng trong xây dựng vì sẽ có tác dụng ăn mòn đối với các công trình sử dụng sắt thép xây dựng. Giảm tính bền vững và tuổi thọ công trình.

Cát đen san lấp có dùng để trồng cây được không?

Cát đen san lấp thường được dùng để làm đất trồng cây tại các khu đô thị và các vùng thiếu hụt đất trồng. Chú ý khi dùng cát đen san lấp trồng cây cần bổ sung thêm thêm đất và một số loại chất khác để tăng độ phì nhiêu cho cats.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *