Cẩm nang chăm sóc con dành cho bà mẹ trẻ

 • show blocks helper
 • Cẩm nang chăm sóc con dành cho bà mẹ trẻ

  Người mẹ nào cũng yêu thương con vô điều kiện và đều mong muốn con cái của mình sẽ trưởng thành, nên người. Nhưng không phải ai cũng nuôi dạy con đúng cách vì đây là chuyện rất khó khăn. Để giúp các bà mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp và quan niệm giáo dục đúng đắn , hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  Cho con trẻ ăn đúng cách và khoa học.

  Cho trẻ ăn dặm là bước đầu của giai đoạn làm quen với “thực đơn” mới lạ của bé ngoài sữa mẹ. Một giai đoạn rất thú vị nhưng đầy khó khăn cho cả trẻ và người mẹ.

  Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với đồ ăn dặm, các bà mẹ đã phải dày công nghiên cứu , học hỏi từ các bà mẹ khác thậm chí còn hỏi ý kiến chuyên gia. Những lời khuyên vàng của người đã trải qua thường luôn là ‘cứu cánh’ cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, đặc biệt là chị em lần đầu làm mẹ.

  Vì vậy Cẩm nang chăm sóc con dành cho bà mẹ trẻ sẽ cho bạn vài gợi ý để chăm sóc trẻ đúng cách.

  Đầu tiên bạn hãy xem tình trạng biếng ăn của con mình có liên quan đến việc ăn vặt của bé hay không. Vài cái kẹo, một gói bánh snack hay một củ khoai… tưởng như không là gì nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

  Với các bé ở độ tuổi đến trường, bạn có thể thảo luận với thầy cô để chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ, nhiều rau xanh… Nếu có điều kiện nên cho trẻ ăn những món ăn yêu thích, chúng sẽ thấy ngon miệng hơn.

  Nuôi dạy con, dạy con cách tự bảo vệ

  Khoe ảnh con tràn lan vô tội vạ, tự bắt bệnh cho con, bao bọc con quá mức, thậm chí dạy cho con các thói hư như tè đường… là những lỗi hồn nhiên mà nhiều ba mẹ thường mắc phải trong nuôi dạy con. Vì thiếu để tâm đến những điều này. Không biết rằng những lỗi hồn nhiên tưởng như vô hại này lại ẩn chứa những ảnh hưởng khôn lường. Ba mẹ nhiều khi đã vô tình có thể gây hại đến con mà không hề hay biết.

  Một số cách dạy sai của ba mẹ khiến con ngày càng nhút nhát. Nhiều bé học hành rất thông minh, khi ở nhà cùng ba mẹ thì lại nói năng trôi chảy và tiếp thu rất nhanh. Thậm chí còn hay vặn vẹo lại bố mẹ. Nhưng khi ra ngoài, hoặc có khách tới chơi nhà thì lại trở nên rụt rè, hay sợ, không hòa nhập cùng người khác được.

  Cũng có trường hợp trẻ rất muốn chủ động làm một điều gì đó, nhưng thay vì tập trung vào những điểm tích cực mà bé đã làm được, thì ngược lại bé  nhận được những lời bình luận không hài lòng.

  Ví dụ : Bé muốn tự rót nước mời mẹ nhưng cháu chưa đủ khéo để rót nước vào cốc mà không bị đổ ra ngoài. Nếu cha mẹ tâm lý thì sẽ khen con là “Con tôi đã lớn rồi, còn biết rót nước mời mẹ nữa. Lần sau, khi con rót nước, con hãy đỡ tay phía dưới bình nước thì sẽ rót được khéo hơn và không bị tràn ra ngoài con nhé”.

  Nhưng sẽ có thể nhiều cha mẹ ngăn cản ngay bằng những câu như “Thôi để đấy! Mẹ tự làm, lại đổ tràn ra ngoài rồi thấy chưa!…”. Với những lời nói không hài lòng như vậy một mặt sẽ làm trẻ không biết phải làm thế nào cho đúng. Mặt khác làm cho trẻ học được cách để tránh bị phê bình là không làm gì cả, không tham gia vào vấn đề gì cả.

  Để dạy con đúng cách, cha mẹ nên dạy con biết rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người và không bao giờ được phép xao lãng cho dù con đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Cách tốt nhất là cha mẹ nên làm tấm gương để dạy con về tình yêu gia đình.

  Nuôi dạy con đúng cách, khoa học với kỷ luật không nước mắt

  Bé đã lên 3 làm sao để nuôi dạy con đúng cách? Trẻ đặc biệt thích ăn vạ, hơi một tí là đã lăn ra khóc. Ban đầu chỉ khóc nhỏ thôi, sau to dần và rồi gào lên, nôn ọe và đủ thứ. Nhiều cha mẹ nuôi dạy con cũng phải phát rồ theo. Bao nhiêu công lao nhồi nhét thức ăn thế là đã đi tong. Đã thế, gặp những thứ cực kì nguy hiểm như là ổ điện, quạt bàn, trẻ lại hào hứng khám phá. Cha mẹ phải đối xử với trẻ như thế nào đây?

  Trước hết, cha mẹ cần phải nhớ, với trẻ 2-3 tuổi, mọi lời giáo huấn đều vô giá trị. Bởi vốn từ vựng và ngữ pháp của trẻ vẫn còn quá ít ỏi nên việc hiểu cả một đoạn hội thoại dài với những từ ngữ phức tạp quả là vô cùng khó khăn. Thậm chí, đối với trẻ lớn hơn cũng thế. Một đoạn giáo huấn đầy tính chính trị xã hội thực sự rất khó nghe và rất khó tiếp nhận. Chính vì vậy, cha mẹ hãy dừng lời giáo huấn lại ngay lập tức và nên hành động.

  Về để nuôi dạy con đúng cách, nếu “yêu cho roi cho vọt” là một quan điểm sai lầm thì “yêu cho ngọt cho bùi” cũng là một quan niệm sai lầm không kém hơn. Đòn roi được cho là có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực, khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và dần mất lòng tin. Trong khi đó, kỷ luật lành mạnh và công bằng sẽ giúp cho trẻ trưởng thành cả về cảm xúc và nhận thức.

  Một số nguyên tắc để kỷ luật con hiệu quả và đúng cách như:

  Khen ngợi các hành vi tích cực của trẻ khi có thể.

  Tránh chỉ dọa dẫm suông mà không áp dụng hệ quả.

  Kiên trì đối với các biện pháp kỷ luật.

  Bỏ qua cho những sai phạm không quá quan trọng.

  Đặt ra một giới hạn hợp lý.

  Chấp nhận những hành vi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

  Áp dụng hệ quả tức thì đối với trẻ nhỏ.

  Không nên la mắng, hò hét với con.

  Bày tỏ tình yêu và sự tin tưởng với trẻ sau khi đã áp dụng hệ quả. Như vậy con sẽ hiểu được việc cha mẹ làm là nhắm tới hành vi không mong muốn chứ không phải bản thân trẻ.

  Rèn luyện trí tuệ cảm xúc (EQ) cho con trẻ

  Theo thống kê của những năm trở lại đây, số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng lên rõ rệt. Phần nhiều trong số đó rơi vào những trẻ có bố mẹ li hôn, hay các gia đình bố mẹ không dành nhiều thời gian cho con, trẻ bị bố/mẹ bạo hành… Tất cả đều xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu hoặc không có sự quan tâm của bố mẹ đến trẻ.

  Điều này trước hết đã đẩy trẻ vào thế bị cô lập, mất phương hướng và dễ dàng sa ngã vào những việc làm sai trái. Trẻ cũng không nhận được sự chia sẻ hay đồng cảm, dẫn đến mối liên hệ tình cảm trong trẻ bị mất dần và phải tìm kiếm những mối liên hệ thay thế không lành mạnh khác.

  Vì vậy, muốn nuôi dạy con đúng cách bố mẹ tuyệt đối đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ. Không được phép nói những lời lẽ tục tĩu vì bé sẽ học theo. Không nên thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời. Hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc bạn có thể. Sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn đã rảnh, lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy được sự sẻ chia và yêu thương.

  Để nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần phải dạy cho bé các kỹ năng sống. Kỹ năng sống theo cách hiểu rộng nhất thì bao gồm mọi năng lực về tâm lý – xã hội để cá nhân thực hiện các hành vi một cách thích ứng, tích cực nhằm giải quyết hiệu quả từ các yêu cầu, thử thách trong cuộc sống hàng ngày (quan điểm UNICEP). Do đó, phát triển cho trẻ kỹ năng sống không phải  chỉ là trách nhiệm duy nhất của nhà trường. Thậm chí, với một số kỹ năng sống, nhà trường đã đưa vào chương trình dạy cho học sinh, để biến thành các kỹ năng thực sự tức học sinh có thể vận dụng thành thạo trong đời sống hàng ngày thì đòi hỏi gia đình phải hỗ trợ rất tích cực cho trẻ.

  Dạy con thêm 1 -2 ngôn ngữ mới

  Có rất nhiều kỹ năng cần thiết trẻ cần phải học mà nhiều phụ huynh chúng ta vẫn còn đang lơ là. Và trẻ cũng cần được dạy kỹ năng đúng cách ngay từ khi còn sớm.

  Độ tuổi từ 3-5 là độ tuổi thích hợp để con tiếp thu kiến thức, đặc biệt là ngôn ngữ. Học ngôn ngữ sớm sẽ giúp trẻ thẩm thấu theo kiểu bắt trước giống như tiếng mẹ đẻ. Đâycũng là một cách để kích hoạt não bộ đến mức tối đa.

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm