Bệnh sốt rét ở trẻ em và cách phòng tránh hiện nay

 • show blocks helper
 • Bệnh sốt rét ở trẻ em và cách phòng tránh hiện nay

  Sốt là phản ứng có lợi của hệ thống bảo vệ cơ thể với các tác nhân xâm nhập vào trong cơ thể, được gọi là chất gây sốt. Sốt giúp cho cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh hơn và ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh thường là loại virus và vi khuẩn. Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt rét cần có biện pháp xử lý kịp thời và ngăn ngừa biến chứng.

  Tại sao trẻ lại bị bệnh sốt rét

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rét run, đó là rối loạn vận mạch do trẻ bị sốt cao hay nhiễm khuẩn đường tiểu hoặc bị nhiễm ký sinh trùng gây sốt rét.

  Trẻ bị sốt rét run làm co các mạch. Trẻ rét run, chân tay thường lạnh. Nhưng bên trong cơ thể đang sốt rất cao, có thể lên đến gần 40 độ C và nếu không được hạ thân nhiệt kịp thời thì sẽ tổn hại đến thần kinh và các cơ quan khác. Như vậy do sốt quá cao và làm co các mạch ngoại vi dẫn đến bệnh ngoài da cảm thấy rét lạnh. Khi trẻ bị sốt rét run, kêu lạnh thì mẹ cần hiểu rằng điều con cần nhất lúc này là được hạ sốt bằng đúng cách.

  Trẻ bị sốt rét run do sốt rét là bệnh do loại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Bệnh lây truyền qua đường máu. Trẻ bị mắc bệnh sốt rét qua 3 con đường, do truyền máu, do truyền qua nhau thai và do muỗi Anophen truyền bệnh.

  Nếu loại trừ trường hợp sốt rét, tình trạng trẻ bị sốt rét run thường là do bị cảm lạnh hay một bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus nào đó. Thông thường, triệu chứng do sốt rét và rét run ở các bệnh khác rất khó phân biệt nếu không có chuyên môn. Bởi vậy, khi mà trẻ có sốt thì các bậc cha mẹ cần hỏi ngay ý kiến của các bác sĩ nhi khoa để xử trí cho phù hợp trước khi cho trẻ đến khám tại bệnh viện để tránh xảy ra co giật hoặc các biến chứng do điều trị muộn. Chúng ta không bao giờ được truyền nước cho trẻ bị sốt rét khi chưa tìm nguyên nhân cả mà nên điều trị tùy theo nguyên nhân để có được hiệu quả nhanh nhất.

  Bệnh sốt rét ở trẻ em và cách phòng tránh hiện nay luôn là vấn đề nhạy cảm và các bà mẹ nên cần lưu tâm tới vấn đề này để phòng tránh cho con mình được tốt nhất.

  Triệu chứng của bệnh sốt rét hiện nay

  Sốt có thể gây ra những biểu hiện rõ ràng hoặc không có rõ ràng, có thể phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, trẻ càng nhỏ thì biểu hiện càng rất khó nhận ra.

  • Cơn sốt rét điển hình: thể hiện qua 3 giai đoạn chính gồm rét run, sốt nóng, và toát mồ hôi
  • Cơn sốt rét không điển hình: nhức đầu, mệt mỏi, người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh và hay bị ngáp vặt.
  • Sốt rét lâm sàng phải đủ 4 yếu tố như sau: có đầy đủ triệu chứng của cơn sốt rét điển hình, hoặc có triệu chứng của cơn sốt rét không điển hình và sốt cao liên tục. Các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân gây sốt khác, hoặc có sốt trong 3 ngày trở lại gần đây. Ở trong các khu vực đang có dịch sốt rét lưu hành ít nhất trong thời gian là khoảng 14 ngày hoặc trong vòng 2 năm gần đây có tiền sử mắc sốt rét. Đáp ứng với thuốc điều trị bệnh sốt rét.
  • Sốt rét chưa biến chứng – sốt rét thể thông thường: trường hợp này người mắc bệnh không có xuất hiện các triệu chứng đe dọa về tính mạng. Việc chẩn đoán sẽ dựa vào 3 yếu tố: dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và về xét nghiệm.
  • Sốt rét biến chứng- sốt rét ác tính: trong trường hợp này, người mắc bệnh sốt rét sẽ xuất hiện các biến chứng đe dọa tới tính mạng. Dấu hiệu nổi bật là rối loạn ý thức, sốt cao liên tục trong nhiều ngày, đau đầu dữ dội và tiêu chảy nhiều hoặc nôn.

  Điều trị bệnh sốt rét như thế nào hiện nay

  Khi mắc bệnh sốt rét người bệnh cần tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà, tránh trường hợp gây lây nhiễm bệnh sang người lành, bên cạnh đó nếu tình trạng bệnh bị kéo dài, không thuyên giảm sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm và có thể gây ra tử vong cho người bệnh.

  Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế cần phải thực hiện điều trị và quan sát trực tiếp tức là khi mắc bệnh sốt rét, người bệnh sẽ được uống thuốc hoặc tiêm thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên y tế. Việc chỉ định phương pháp điều trị quan sát trực tiếp được áp dụng cho tất cả các trường hợp bị sốt rét do bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium với thể bệnh thông thường. Phương pháp này không áp dụng cho những người bị mắc sốt rét ác tính.

  Dưới sự hướng dẫn từ Bộ Y tế, bệnh nhân sốt rét bị nhiễm ký sinh Plasmodium falciparum hoặc nhiễm phối hợp về Plasmodium falciparum (bệnh nhân sốt rét thể thông thường) phải sử dụng thuốc điều trị, nếu thuốc không đáp ứng được hiệu lực mới sử dụng thuốc điều trị để thay thế.

  Sử dụng thuốc điều trị ưu tiên như sau:

  • Khi bệnh nhân sốt rét nhiễm Plasmodium: người bệnh cần sử dụng các loại thuốc 40mg Dihydroartemisinin + 320mg Piperaquin phosphat: đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, ngày đầu dùng 1 viên, hai ngày sau mỗi ngày dùng 1⁄2 viên. Trẻ từ 3-8 tuổi, ngày đầu dùng 2 viên, hai ngày sau mỗi ngày dùng 1 viên. Tuổi từ 8-15, ngày đầu dùng 3 viên, hai ngày sau mỗi ngày dùng từ 1,5 viên. Từ 15 trở lên, ngày đầu dùng 4 viên, hai ngày sau mỗi ngày dùng 2 viên. Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này.
  • Khi bệnh nhân bị sốt rét nhiễm phối hợp có Plasmodium falciparum: người bệnh sử dụng thuốc Dihydroartemisinin- Piperaquin phosphat uống trong 3 ngày kết hợp với Primaquin 0,25 mg base/kg cân nặng dùng trong 14 ngày và cần điều trị từ ngày đầu tiên.

  Đối với bệnh nhân bị sốt rét biến chứng thì:

  • Người nhiễm bệnh tại các thôn bản: uống 1 liều thuốc sốt rét phối hợp, đồng thời khẩn trương di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
  • Người nhiễm bệnh điều trị tại các trạm Y tế xã: Cần tiêm ngay liều  Artesunat tĩnh mạch. Trong trường hợp không tiêm được tĩnh mạch thì phải tiêm bắp. Sau đó cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trong trường hợp người bệnh đang có hiện tượng bị co giật hoặc bị sốc, phù phổi cấp thì tuyệt đối không di chuyển bệnh nhân đi xa.
  • Người bệnh điều trị tại bệnh viện: trong giờ đầu cần tiêm Artesunat tĩnh mạch 2,4mg/kg cân nặng, sau 24h tiêm nhắc lại 1,2mg/kg cân nặng. Sau đó tiêm mỗi ngày 1 liều 1,2mh/kh cân nặng đến khi người bệnh có thể uống được thì chuyển ngay sang uống thuốc trong 7 ngày.

  Người mắc bệnh sốt rét tuyệt đối phải dùng thuốc đúng theo phác đồ điều trị của các bác sĩ và các nhân viên y tế, không tự ý chữa bệnh tại nhà. Việc điều trị sớm, đúng và đủ liều sẽ giúp cho người bệnh sớm được khỏi bệnh và không tốn kém vô ích. Ngoài các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh, thì biện pháp điều trị bệnh cũng góp phần rất quan trọng cần phải được các cơ sở y tế quan tâm.

  Những biện pháp phòng bệnh sốt rét hiện nay

  Sốt rét là một loại bệnh lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi đốt. Bệnh này phổ biến ở các khu vực nhiệt đới, các vùng nông thôn và miền núi.

  Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh bị muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện theo các biện pháp sau:

  – Thường xuyên ngủ trong màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm các hóa chất diệt muỗi. Đây luôn là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

  – Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng tránh muỗi đốt, có thể sử dụng thêm nhang xua muỗi.

  – Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, cần loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như là phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng và không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

  – Những người hay đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cung cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét thì sẽ được điều trị kịp thời.

  – Khi cảm thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau nhức các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay  các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.    

  Thực trạng của bệnh sốt rét hiện nay

  Năm 2017, ước tính có khoảng gần 219 triệu trường hợp nhiễm sốt rét ở 87 quốc gia và số ca tử vong do sốt rét ước tính ở mức gần 435.000. Riêng tại châu Phi, có tới 92% dân số khu vực này tử vong do sốt rét.

  Có 5 loại ký sinh trùng Plasmodium gây nhiễm bệnh sốt rét ở người:

  • Falciparum
  • Malariae
  • Ovale
  • Vivax
  • Recognlesi

  Trong đó, Plasmodium falciparum chiếm gần 99,7% các ca sốt rét ở khu vực châu Phi, còn Plasmodium vivax xuất hiện chủ yếu ở châu Mỹ Latinh và châu Á, chiếm 74,2% các trường hợp sốt rét.

  Trẻ em dưới 5 tuổi thường là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sốt rét nhất, chiếm hơn 61% trong số các ca tử vong do sốt rét trên toàn thế giới.

   

  Bài viết liên quan

  Thuê Xe Nha Trang

  Thuê Xe Nha Trang

  30/06/2022

  Cho Thuê Nha Trang Xe máy là một phương tiện rất thuận tiện cho việc di chuyển và thưởng ngoạn cảnh đẹp và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè.Đến với Nha Trang Khánh Hòa hay bất cứ nơi nào du lịch hay vui chơi thì việc tìm một dịch vụ cho […]

  Xem thêm
  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  Mẹo giúp quần áo nhanh khô, hết ám mùi ngày nồm ẩm ướt

  22/03/2022

  Thời tiết ẩm ướt khiến quần áo lâu khô và luôn ám mùi khó chịu. Dưới đây là một số mẹo để bạn tham khảo giúp giảm bớt nỗi lo.  1. Trải rộng quần áo khi phơi Quần áo mùa đông đa số là áo len dày, áo khoác lại có nhiều túi, mũ nên […]

  Xem thêm
  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  Thu mua phế liệu Trung Minh Phát – Uy Tín – Chất Lượng -Tận Tâm

  17/01/2022

  Trong quá trình tiêu dùng sử dụng, một số đồ vật bị hư hỏng. Gia đình bạn có những phế liệu như là sắt vụn, nhôm, nhựa không còn sử dụng nữa. Bạn nghĩ ngay đến “vựa xe chai”. Phế liệu Trung Minh Phát sẽ giúp bạn xử lý thu mua phế liệu nhanh gọn […]

  Xem thêm
  Hỗ trợ tài chính

  Hỗ trợ tài chính

  20/11/2021

  Hỗ trợ tài chính. Chúng tôi hân hạnh mang đến các bạn sản phẩm tài chính đa dạng, phù hợp nhất với tất cả nhu cầu chi tiêu của bạn và gia đình bạn. Hỗ trợ tài chính là gì? Có lợi hay có hại? Hiện nay đối với cụm từ hỗ trợ tài chính […]

  Xem thêm